Trang chủ » 3 cách hiệu quả để nhanh chóng xác định đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của thương hiệu SaaS của bạn

3 cách hiệu quả để nhanh chóng xác định đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của thương hiệu SaaS của bạn

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
3 cách hiệu quả để nhanh chóng xác định đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của thương hiệu SaaS của bạn


Quan điểm của tác giả là hoàn toàn của riêng họ (không bao gồm trường hợp không có khả năng bị thôi miên) và có thể không phải lúc nào cũng phản ánh quan điểm của Moz.

Hiện có hơn 22.600 công ty phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) trên thế giới, theo Crunchbase.

Trên Capterra, có hơn 800 danh mục phần mềm.

Nghiên cứu của Statista chỉ ra rằng quy mô thị trường của ngành công nghiệp SaaS đã tăng từ 5,56 tỷ đô la năm 2008 lên hơn 156 tỷ đô la vào năm 2020.

Những số liệu này cho thấy điều gì? Nó đơn giản. Toàn cảnh ngành SaaS ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.

Để luôn dẫn đầu trò chơi của bạn với tư cách là một doanh nghiệp SaaS, bạn phải xác định các công ty mà bạn đang cạnh tranh từ quan điểm SEO. Bằng cách đó, bạn sẽ biết các chiến lược nội dung cần tập trung vào, các từ khóa để nhắm mục tiêu và loại liên kết ngược để có được. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu ba cách hiệu quả để thực hiện việc này một cách nhanh chóng.

Tại sao phải quan tâm đến các đối thủ cạnh tranh SEO của bạn như một thương hiệu SaaS?

Nếu bạn không biết các đối thủ cạnh tranh SEO của mình, bạn đang để lại quá nhiều thứ trên bàn, trong khi họ chiếm các vị trí hàng đầu trên SERPs.

1. Bạn có thể xác định các từ khóa hàng đầu mà họ đang nhắm mục tiêu và cách họ có được các liên kết ngược để giúp các chiến lược của riêng bạn.

Bằng cách xác định các công ty đang cạnh tranh với thương hiệu SaaS của bạn, bạn sẽ biết các từ khóa hàng đầu mà họ đang nhắm mục tiêu. Bằng cách đó, bạn có thể tập trung vào những từ khóa có thể tạo ra lưu lượng truy cập đủ điều kiện và thúc đẩy người dùng đăng ký SaaS của bạn. Điều này hợp lý hóa quá trình nghiên cứu từ khóa của bạn.

Biết các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của bạn cũng là một cách tuyệt vời để thực hiện phân tích khoảng cách liên kết. Bằng cách đó, bạn có thể biết loại liên kết ngược mà họ có được và họ lấy chúng từ đâu. Điều này giúp bạn xác định các trang web có liên quan có nhiều khả năng liên kết đến bạn hơn.

2. Bạn có thể tìm ra lợi thế cạnh tranh mà bạn có so với họ

Nếu bạn không biết đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình là ai, bạn sẽ không thể tìm thấy các cơ hội SEO để tập trung vào để thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: nếu họ tập trung nhiều hơn vào các từ khóa có khối lượng lớn, đầu kênh. Nếu sau đó, bạn theo đuổi các từ khóa giữa và dưới cùng của kênh, điều đó có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

3. Bạn có thể hiểu các động lực tăng trưởng và chuyển đổi lớn nhất của họ.

Hầu hết các công ty SaaS tối ưu hóa các bài đăng trên blog, trang đích và trang sản phẩm của họ để chuyển đổi. Điều này là do họ đo lường sự tăng trưởng bằng số lượng đăng ký và khách hàng trả tiền mà họ có.

Bằng cách xác định các đối thủ cạnh tranh SEO của mình, bạn có thể biết loại CTA và các nút hoạt động tốt trong thị trường ngách của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về chiến lược chuyển đổi có thể thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp SaaS của bạn.

Ba cách để xác định các đối thủ cạnh tranh SEO của thương hiệu SaaS của bạn

Dưới đây là ba chiến thuật bạn có thể thử ngay hôm nay để xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của thương hiệu SaaS của bạn.

1. Sử dụng các công cụ SEO

Các công cụ SEO có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu cho các trang web và ngách khác nhau – và chúng đã phân tích và phân loại thông tin này để bạn sử dụng.

Ví dụ: SEMrush có công cụ Market Explorer, công cụ này giúp bạn tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh tiềm năng cho doanh nghiệp của mình. Ahrefs cũng có một báo cáo tên miền cạnh tranh trong công cụ Site Explorer. Điều này giúp bạn xác định các trang web cạnh tranh với SaaS của bạn, dựa trên loại từ khóa bạn đang xếp hạng.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Đối thủ cạnh tranh thực sự của Moz Pro để xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu cho thương hiệu SaaS của bạn. Đây là cách hoạt động: Giả sử bạn muốn xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của Moz. Với công cụ này, bạn có thể tìm thấy thông tin đó trong vòng vài giây.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhập các chi tiết sau vào công cụ:

 • Thị trường ưa thích: Vị trí cụ thể mà bạn đang nhắm mục tiêu

 • Loại miền: Loại miền

 • Tên miền: URL trang web của bạn

Khi bạn nhập thông tin này và nhấn nút “Tìm đối thủ cạnh tranh”, bạn sẽ nhận được danh sách 25 đối thủ cạnh tranh hàng đầu:

Như bạn có thể thấy, các trang web cạnh tranh với Moz trên SERPs không chỉ giới hạn ở các thương hiệu phần mềm. Chúng bao gồm những người khác như:

 • Google

 • Tạp chí Công cụ Tìm kiếm

 • Hubspot

 • Vùng đất của Công cụ Tìm kiếm

 • Wordstream

 • Backlinko.

Công cụ này cũng có các chỉ số Chồng chéo và Đối thủ để lọc các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn.

Số liệu Chồng chéo lọc các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn dựa trên các từ khóa được chia sẻ mà cả hai đều xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. Chỉ số Đối thủ sử dụng các yếu tố như CTR, điểm DA, khối lượng từ khóa được chia sẻ, v.v. để xác định các đối thủ cạnh tranh phù hợp nhất cho SaaS của bạn.

Sau khi xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của mình, bạn có thể thực hiện phân tích sâu về nhiều nhất 2 trong số họ, để biết từ khóa họ đang nhắm mục tiêu.

2. Khảo sát hoặc phỏng vấn khách hàng mới và khách hàng hiện tại của bạn

Nếu ai đó đăng ký sản phẩm SaaS của bạn, rất có thể họ đã dùng thử hoặc thử các tùy chọn khác trước khi quyết định sử dụng sản phẩm của bạn. Cũng có thể họ vừa tách khỏi một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn để trở thành khách hàng.

Điều này cho thấy họ có ý tưởng về đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của bạn là ai. Để có được thông tin này, tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ và phỏng vấn họ lần lượt. Điều này có thể bằng cách nói chuyện với họ qua một cuộc gọi nhanh, gửi một bản khảo sát ngắn để họ điền vào hoặc hỏi họ trong quá trình giới thiệu.

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi khách hàng để xác định các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn:

 • Bạn đã sử dụng công cụ nào để [solve X problem] trước khi thử sản phẩm của chúng tôi?

 • Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng bất kỳ công cụ nào trước đây, làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề này trước đây?

 • Điều gì khiến bạn quan tâm đến việc dùng thử sản phẩm của chúng tôi?

 • Khi nào bạn nhận ra rằng một công cụ như của chúng tôi là thứ bạn cần ngay bây giờ?

 • Bạn đã thực hiện bao nhiêu nghiên cứu để quyết định sản phẩm của chúng tôi? Một số công cụ tương tự khác mà bạn phát hiện ra trong quá trình nghiên cứu là gì?

3. Thực hiện tìm kiếm của Google nhắm mục tiêu các trường hợp và tính năng sử dụng SaaS của bạn

Thực hiện tìm kiếm trên Google cho các trường hợp sử dụng, tính năng và các vấn đề mà phần mềm của bạn giải quyết là một cách tuyệt vời để xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của bạn. Điều này có hiệu quả vì hầu hết các công ty xếp hạng cao trên Google đều đầu tư vào SEO.

Sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao “liên quan: trang web”

Toán tử tìm kiếm này hiển thị cho bạn các trang web khác có liên quan đến trang bạn tìm kiếm trên Google.

Giả sử bạn muốn tìm các trang web như salesforce.com. Bạn có thể tìm kiếm “liên quan: salesforce.com” trên Google. Kết quả trên trang một là một số đối thủ cạnh tranh SERP hàng đầu của SalesForce:

Tìm kiếm các trường hợp sử dụng phần mềm của bạn

Nếu phần mềm của bạn giúp các công ty SaaS giới thiệu và kích hoạt người dùng mới, thì một trong những trường hợp sử dụng cốt lõi của bạn là “giới thiệu người dùng”.

Nếu bạn tìm kiếm “phần mềm giới thiệu của người dùng” trên Google, bạn sẽ mở khóa các đối thủ cạnh tranh đang đặt giá thầu hoặc xếp hạng tự nhiên cho từ khóa.

Một số trang web nhắm mục tiêu trường hợp sử dụng này trên Google bao gồm:

 • Appcues

 • Userpilot

 • Apty

 • Luồng người dùng

Bên cạnh đó, có những thương hiệu SaaS trả tiền để xếp hạng trên trang đầu tiên của Google cho từ khóa này.

Tìm kiếm các tính năng SaaS của bạn

Một trong những tính năng cốt lõi của công cụ Moz là tính năng “theo dõi thứ hạng”. Để xác định các trang web có tính năng tương tự, bạn có thể nhập từ khóa đó trên thanh tìm kiếm của Google.

Đây là kết quả nó trả về:

Như bạn có thể thấy, ngoài Moz, các trang web cạnh tranh khác cho tính năng này bao gồm:

 • Hỗ trợ liên kết

 • Ahrefs

 • Trình theo dõi xếp hạng

 • Spyfu

 • SEMrush

Tìm kiếm công việc SaaS cần làm (JTBD) của bạn

Giả sử bạn chạy một phần mềm chỉnh sửa video trực tuyến, một trong những vấn đề mà khán giả của bạn rất có thể gặp phải là “cách thêm hình ảnh vào video”.

Bằng cách thực hiện tìm kiếm trên Google cho truy vấn này, bạn sẽ thấy kết quả giống như sau:

Điều này cho thấy một số đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu trong không gian chỉnh sửa video trực tuyến bao gồm:

 • Kapwing

 • Veed

 • Máy cắt video trực tuyến

 • Flixier

 • Movavi

Sự kết luận

Nếu bạn không biết các công ty SaaS mà bạn đang cạnh tranh, họ sẽ bỏ bạn lại phía sau và thống trị thị trường ngách của bạn.

Trong bài đăng này, bạn đã học được ba cách hiệu quả để xác định các đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của bạn như một thương hiệu SaaS:

 1. Bạn có thể sử dụng một phần mềm SEO, chẳng hạn như công cụ Đối thủ cạnh tranh Moz True để tìm đối thủ cạnh tranh của bạn và biết từ khóa họ đang nhắm mục tiêu.

 2. Bạn có thể tiếp cận khách hàng mới và khách hàng hiện tại để tìm ra giải pháp mà họ đang so sánh với bạn.

 3. Bạn có thể tìm kiếm các tính năng và trường hợp sử dụng của sản phẩm SaaS trên Google. Điều này cho bạn thấy các công ty có khả năng cạnh tranh với thương hiệu của bạn trên SERPs.

Bạn đã từng thử bất kỳ chiến thuật nào trong số này trước đây chưa? Vui lòng chia sẻ điều nào trong số chúng hoạt động thực sự hiệu quả cho thương hiệu SaaS của bạn trong phần Hỏi và Đáp.Nguồn: moz.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận