Trang chủ » Cách theo dõi & Báo cáo Xếp hạng trên Điện thoại di động

Cách theo dõi & Báo cáo Xếp hạng trên Điện thoại di động

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
 Mobile Rank Tracking: How to Monitor & Report on Mobile Rankings
  Theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động: Cách theo dõi và báo cáo về thứ hạng trên thiết bị di động

Google ra mắt Chỉ mục ưu tiên thiết bị di động vào năm 2018/19 để đáp ứng với tỷ lệ tìm kiếm trên thiết bị di động tăng cao hơn so với máy tính để bàn mỗi năm. Bây giờ, thuật toán của Google đánh giá di động kinh nghiệm của bất kỳ trang web nào trước trải nghiệm máy tính để bàn trước khi lập chỉ mục nó trong SERPs.

Tất nhiên, điều này chứng minh rằng việc xây dựng một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động là rất quan trọng, nhưng chỉ xây dựng nó thôi là chưa đủ. Số lượng tìm kiếm trên thiết bị di động ngày càng tăng cũng có nghĩa là bảng xếp hạng di động quan trọng hơn để theo dõi hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, nhiều bài báo về độ bóng theo dõi thứ hạng so với thứ hạng trên thiết bị di động.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào chủ đề theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và thảo luận:

  1. Cách ưu tiên theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và máy tính để bàn
  2. Cách theo dõi thứ hạng trên thiết bị di động trên Raven
  3. Cách tạo báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động chi tiết

Cuối cùng, bạn sẽ có một quy trình từng bước để hiểu tầm quan trọng của thứ hạng trên thiết bị di động, theo dõi chúng một cách hiệu quả và tạo ra một câu chuyện hấp dẫn với các báo cáo SEO trên thiết bị di động của bạn.

1. Cách ưu tiên theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Với Theo dõi xếp hạng SERP của Raven, bạn có thể theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và / hoặc máy tính để bàn trong bất kỳ vị trí nào (mã vùng, thị trấn, thành phố hoặc tiểu bang) bạn muốn và hệ thống có thể tự động cập nhật báo cáo thứ hạng từ khóa hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Khi bạn có nhiều tùy chọn này cho khả năng theo dõi xếp hạng, bạn sẽ cần phải ưu tiên.

Theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động: điện thoại di động, máy tính để bàn, máy tính bảng

Để làm được điều đó, người làm SEO cần hiểu tỷ lệ người dùng thiết bị di động so với máy tính để bàn trên trang web của họ. Điều này có liên quan đến việc quyết định thứ hạng nào cần theo dõi vì nó cũng hướng dẫn chiến lược SEO trên trang của bạn.

Ví dụ, tốc độ tải trang là chìa khóa để di chuyển kim trong SEO trên thiết bị di động – bởi vì người dùng nhạy cảm hơn với việc tải chậm khi chờ trên thiết bị di động của họ hơn là trên máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, bạn sẽ muốn giảm thiểu các tệp và hình ảnh lớn, đồng thời giảm gấp đôi nỗ lực của mình để cải thiện thời gian tải.

Tỷ lệ lưu lượng truy cập trên thiết bị di động và máy tính để bàn thay đổi đáng kể giữa các ngành khác nhau, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào bảng phân tích này. Điều này thường thấy dọc theo các dòng B2B và B2C, nhưng nó không nhất thiết phải phổ biến – và Dữ liệu của chính Google cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của tiếp thị di động trong không gian B2B. Vì vậy, thay vì dựa vào “tiêu chuẩn ngành”, điều quan trọng là phải xem xét các nguồn lưu lượng truy cập cụ thể của riêng bạn để hiểu khách truy cập của bạn bắt nguồn từ đâu.

Và không chỉ các nguồn lưu lượng mà bạn cần phải kiểm tra trong Google Analytics – bạn cũng cần phải kiểm tra các nguồn lưu lượng so với tỷ lệ chuyển đổi. Nếu tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động của bạn thấp hơn đáng kể so với máy tính để bàn, hãy tự hỏi liệu điều này có dành cho sản phẩm hay không hoặc liệu bạn có thể thực hiện hành động để cải thiện chuyển đổi hay không.

Ghi chú: Nếu tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động tốt hơn đáng kể so với máy tính để bàn, bạn cũng có thể tự hỏi mình làm cách nào để tăng tỷ lệ lưu lượng truy cập trên thiết bị di động vào trang web của bạn.

Tỷ lệ chuyển đổi dựa trên thiết bị di động và máy tính để bàn (có xu hướng gần giống nhau trong ví dụ cụ thể này).

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ chuyển đổi trên máy tính để bàn là 0,20% và tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động là khá giống nhau – 0,19%. Người dùng di động chiếm khoảng 35% tổng lượng truy cập.

Cho rằng 35% là một phần lưu lượng truy cập đáng kể và tỷ lệ chuyển đổi trên thiết bị di động tương tự như tỷ lệ chuyển đổi trên máy tính để bàn, có một lập luận mạnh mẽ để đưa SEO di động và theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động vào các báo cáo.

Tuy nhiên, chiến lược theo dõi thứ hạng cũng phụ thuộc vào trang nào (tức là dịch vụ) nhận được nhiều lưu lượng truy cập trên thiết bị di động nhất. Khối lượng tìm kiếm trên thiết bị di động có thể thay đổi giữa các đề nghị khác nhau, ví dụ: nếu một thợ cơ khí cung cấp dịch vụ bảo trì đội xe và kéo xe khẩn cấp; cùng một doanh nghiệp, nhưng một dịch vụ và trạng thái nhu cầu của khách hàng rất khác nhau.

Trong trường hợp này, các tìm kiếm trên thiết bị di động cho “kéo xe khẩn cấp” có thể sẽ vượt quá các tìm kiếm trên thiết bị di động cho “bảo dưỡng đội xe” – bởi vì người dùng sẽ ở bên đường với một chiếc xe tải bị hỏng. Với suy nghĩ này, chiến lược theo dõi xếp hạng của bạn sẽ cần phải thích ứng với sắc thái của doanh nghiệp và khách hàng của doanh nghiệp.

Đăng ký một Dùng thử miễn phí 7 ngày với Raven Tools để truy cập theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và máy tính để bàn và báo cáo SEO nhãn trắng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể theo dõi thứ hạng trên Bing, Yahoo !, Yandex và Baidu.

2. Cách theo dõi thứ hạng trên thiết bị di động trên Raven

Nếu bạn đã quyết định rằng việc theo dõi thứ hạng trên thiết bị di động là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của mình, bạn sẽ cần phần mềm tự động theo dõi tiến trình chiến dịch của bạn theo thời gian.

Với Raven, theo dõi thứ hạng trên thiết bị di động nhanh chóng và dễ dàngvà bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng trang tổng quan giống như theo dõi xếp hạng trên máy tính để bàn của bạn. Sau khi thêm từ khóa và chọn tần suất theo dõi, chỉ cần nhập thành phố hoặc mã zip của bạn và chuyển đổi tab “Di động” trước khi lưu.

  Theo dõi Xếp hạng trên thiết bị di động được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng Công cụ Quạ.

Thứ hạng trên thiết bị di động được hiểu rõ nhất trong bối cảnh vị trí địa lý của chúng – bởi vì những người tìm kiếm trên thiết bị di động thường di chuyển và vì thứ hạng trên thiết bị di động có thể thay đổi đáng kể từ mã zip này sang mã zip khác. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên bạn nên thiết lập theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động của bạn để giám sát các khu vực cụ thể.

Bạn có thể thêm nhiều thành phố hoặc mã zip cùng lúc hoặc quay lại sau để thêm nhiều thành phố hoặc mã zip khác:

Với Raven Tools, bạn có thể giám sát các khu vực cụ thể theo thành phố, zip, v.v.

Tiếp theo, trang tổng quan của Trình theo dõi xếp hạng SERP của bạn sẽ được điền các từ khóa để bạn có thể theo dõi vị trí xếp hạng trang web của mình cho những từ khóa đó khi người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động. Trong trường hợp của ví dụ trên, “thợ sửa mái nhà” sẽ được theo dõi ở New York, New Jersey và trong một mã bưu chính cụ thể của Manhattan.

Và bảng điều khiển Trình theo dõi xếp hạng SERP của Raven cũng sẽ nhận kết quả bản đồ được liên kết với Google Doanh nghiệp của tôi – điều quan trọng cần biết để theo dõi xếp hạng địa phương và báo cáo SEO địa phương. Các vị trí từ khóa này sẽ được biểu thị bằng biểu tượng ghim bản đồ, được đánh dấu là ‘A’, ‘B’ hoặc ‘C’ – với ‘A’ cho thấy rằng bạn có kết quả bản đồ đầu tiên cho từ khóa đó ở vị trí mà bạn được chọn để theo dõi.

  Bản đồ kết quả trong Raven Tools (A, B, C)

Điều quan trọng cần lưu ý là URL của bạn có thể được xếp hạng tự nhiên ở vị trí 5, nhưng đồng thời bạn có thể có vị trí bản đồ ‘A’. Điều này cũng hoạt động theo cách khác – bạn có thể ở vị trí đầu tiên trong SERPs không phải trả tiền nhưng có vị trí bản đồ ‘C’ hoặc không có vị trí bản đồ nào trong một số mã zip nhất định. Khi bạn đang báo cáo kết quả SEO cho khách hàng, điều quan trọng là bạn giao tiếp những sắc thái này để tránh nhầm lẫn.

Bản tóm tắt

Trình theo dõi xếp hạng SERP của Raven cho phép bạn theo dõi thứ hạng trên thiết bị di động và / hoặc máy tính để bàn ở bất kỳ vị trí nào. Bạn có thể theo dõi các từ khóa của mình theo thời gian và theo dõi sự thăng trầm của các vị trí xếp hạng trong bảng điều khiển trực tuyến. Bạn có thể xuất dữ liệu này trực tiếp sang PDF hoặc cắm nó vào Báo cáo WYSIWYG của Raven để tự động tạo báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động như một phần của báo cáo tiếp thị kỹ thuật số rộng hơn của bạn.

Đăng ký một Dùng thử miễn phí 7 ngày với Raven Tools để truy cập theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và máy tính để bàn và báo cáo SEO nhãn trắng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể theo dõi thứ hạng trên Bing, Yahoo !, Yandex và Baidu.

3. Cách tạo báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động sâu sắc

Với Báo cáo WYSIWYG của Raven, bạn có thể tạo báo cáo SEO nhãn trắng tùy chỉnh cho khách hàng hoặc ban quản lý. Bạn có thể truy cập dữ liệu từ hơn 30 nguồn – các công cụ SEO của riêng Raven (tức là Trình theo dõi xếp hạng SERP), cùng với các nền tảng bên thứ ba khác như Google Analytics, Google Ads, Facebook Ads, CallRail, v.v.

Cách thêm theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động vào báo cáo WYSIWYG

Thêm tính năng theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động vào báo cáo SEO của bạn thật nhanh chóng và dễ dàng với Raven. Đơn giản chỉ cần đi đến “Tab Báo cáo WYSIWYG”, chọn một báo cáo hiện có (hoặc tạo một báo cáo mới) và chọn “Thêm các chỉ số khác”. Tiếp theo, chọn “Trình theo dõi SERP” từ danh sách các nguồn dữ liệu để thêm các vị trí xếp hạng vào trang tổng quan báo cáo.

Trình theo dõi SERP trong Công cụ Raven

Sau khi thêm SERP Tracker, bảng điều khiển sẽ trông giống như sau:

Trình theo dõi SERP - Xếp hạng Vị trí trong Công cụ Raven

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ thấy chế độ xem trang tổng quan mặc định sau khi thêm Trình theo dõi xếp hạng SERP của bạn vào báo cáo WYSIWYG. Nhưng bạn có thể thay đổi các chỉ số dòng tiêu đề này thành một loạt các điểm dữ liệu khác nhau – tùy thuộc vào câu chuyện tùy chỉnh mà bạn muốn kể với theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động của mình. Xem bên dưới:

Từ khóa xếp hạng từ bốn đến mười

Công cụ theo dõi xếp hạng SERP của Raven sẽ hoạt động ở chế độ nền, cập nhật vị trí từ khóa theo mức độ thường xuyên mà bạn chọn khi nhập từ khóa vào công cụ. Sau đó, các báo cáo này sẽ tự động đưa vào báo cáo Raven của bạn, có thể được xuất theo cách thủ công sang tệp PDF hoặc được gửi tự động cho khách hàng hoặc các bên liên quan thông qua PDF hoặc một liên kết có thể chia sẻ. Điều này có nghĩa là các báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động của bạn luôn được cập nhật.

Cách tạo báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động sâu sắc

Mặc dù báo cáo về kết quả xếp hạng trên thiết bị di động là một điều thú vị, nhưng điều đó sẽ ít quan trọng hơn nếu không kể câu chuyện về tại sao thứ hạng trên thiết bị di động lại quan trọng. Để xây dựng các báo cáo SEO sâu sắc và có ý nghĩa, bạn cần tạo một câu chuyện hấp dẫn qua kết nối thứ hạng trên thiết bị di động với kết quả thương mại.

Phần đầu tiên của việc tạo ra câu chuyện hấp dẫn của bạn là biện minh cho sự tập trung ban đầu vào thứ hạng trên thiết bị di động (và SEO trên thiết bị di động) – mà chúng tôi đã đề cập trong phần đầu tiên của bài viết này. Vì vậy, bằng cách đào sâu vào dữ liệu Google Analytics, bạn có thể cho biết liệu trang web của mình có thu hút khách truy cập trên thiết bị di động hay không, liệu những khách truy cập đó có tương tác với nội dung của bạn hay không và liệu họ có khả năng chuyển đổi hay không.

Nhưng để đo lường tiến độ báo cáo về kết quả SEO, bạn cần chỉ định một giá trị cho thứ hạng từ khóa trên thiết bị di động cụ thể. Để thực hiện việc này, bạn cần các thông tin sau:

  • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính cho từ khóa của bạn (dựa trên vị trí xếp hạng)
  • Tỷ lệ chuyển đổi trên trang
  • Tỷ lệ dẫn đến bán hàng
  • Doanh thu mỗi lần bán hàng

Sau đó, để tính toán ROI để đạt được bất kỳ xếp hạng từ khóa nào trên thiết bị di động, hãy sử dụng công thức:

Giá trị lưu lượng = [Traffic estimate for keyword] x [Conversion rate] x [Lead-to-sale rate] x [Revenue per sale]

Bằng cách tính toán doanh thu tiềm năng được tạo ra bằng cách thúc đẩy SEO trên thiết bị di động và bằng cách phân bổ lợi nhuận ước tính cho công việc bạn đã thực hiện để cải thiện thứ hạng trên thiết bị di động, bạn có thể kể một câu chuyện sâu hơn thứ hạng và lưu lượng truy cập trên thiết bị di động – và đi xa hơn là chỉ báo cáo về chuyển đổi người dùng di động.

Sử dụng Raven để theo dõi và báo cáo xếp hạng trên thiết bị di động

Khi Google cung cấp các kết quả năng động hơn và được cá nhân hóa cho người dùng của mình, các nhà tiếp thị cần tìm hiểu càng nhiều biến số càng tốt để hiểu được hiệu suất SEO của họ. Công cụ theo dõi xếp hạng SERP của Raven giúp bạn làm điều này vì bạn có thể theo dõi các vị trí xếp hạng từ khóa cho người dùng ở mọi vị trí, trên mọi thiết bị.

Chức năng báo cáo SEO của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn sự linh hoạt tối đa về bạn báo cáo, và Làm sao bạn báo cáo. Bằng cách kết hợp nhiều nguồn dữ liệu, bạn có thể kể một câu chuyện vượt ra ngoài thứ hạng trên thiết bị di động, lưu lượng truy cập và thậm chí cả chuyển đổi. Bạn có thể chỉ định giá trị thương mại cho xếp hạng trên thiết bị di động của mình và xây dựng các báo cáo SEO liên kết các cải tiến xếp hạng trên thiết bị di động không phải trả tiền với tăng trưởng doanh thu.

Đăng ký một Dùng thử miễn phí 7 ngày với Raven Tools để truy cập theo dõi xếp hạng trên thiết bị di động và máy tính để bàn và báo cáo SEO nhãn trắng tùy chỉnh. Bạn cũng có thể theo dõi thứ hạng trên Bing, Yahoo !, Yandex và Baidu.Nguồn: raventools.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận