Trang chủ » Cách theo dõi Tiến độ SEO và Đo lường Kết quả Ngoài Xếp hạng

Cách theo dõi Tiến độ SEO và Đo lường Kết quả Ngoài Xếp hạng

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
site auditing tool: relevant keywords
Làm thế nào để bạn theo dõi tiến trình SEO và đo lường kết quả SEO? Phần lớn nội dung viết về chủ đề này tập trung vào việc theo dõi quyền số liệu. Thật dễ dàng để tìm thấy một danh sách (thường dài) các chỉ số SEO và KPI mà bạn nên theo dõi – nhưng các số liệu thực sự chỉ làm xước bề mặt của việc theo dõi tiến trình SEO.

Thứ hạng từ khóa, ví dụ, là một số liệu phổ biến cho các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đừng hiểu sai ý chúng tôi – thứ hạng là một chỉ số quan trọng, nhưng chỉ trong ngữ cảnh phù hợp. Để hiểu giá trị thực của thứ hạng từ khóa (và theo dõi tiến trình SEO của bạn), bạn cần kết nối những thứ hạng đó với những gì xảy ra sau khi họ truy cập trang đích và trở thành khách hàng tiềm năng.

Bạn cần kết nối thứ hạng với doanh thu.

Để giải thích cách tốt nhất để làm điều đó, chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia tư vấn SEO, Jeremy Rivera, người làm việc với chúng tôi ở đây tại Raven. Jeremy đã vạch ra Quy trình 3 bước mà anh ấy sử dụng để đo lường sự thành công của SEO và theo dõi tiến trình:

 1. Đặt thứ hạng vào bối cảnh giá trị lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền
 2. Thiết lập theo dõi chuyển đổi phù hợp trong Google Analytics
 3. Thực hiện theo dõi của bạn một bước vượt ra ngoài khách hàng tiềm năng và hoàn thành mục tiêu

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ các mẹo của Jeremy về cách thực hiện theo quy trình 3 bước này và gắn kết quả SEO của bạn có ý nghĩa hơn với mục tiêu cuối cùng: doanh thu.

Ghi chú: Công cụ Raven có thể giúp bạn tập hợp các chỉ số Google Analytics (như chuyển đổi) và dữ liệu xếp hạng từ khóa vào một báo cáo SEO chuyên nghiệp. Đăng ký và dùng thử Raven Tools miễn phí trong 7 ngày.

Bước 1: Tìm hiểu Thứ hạng trong bối cảnh như thế nào Có giá trị lớn lưu lượng truy cập trong điều khoản của Doanh thu

Theo Jeremy, trước khi bạn có thể bắt đầu theo dõi có ý nghĩa tiến trình SEO của mình, bạn cần phải điều chỉnh lại cách bạn nghĩ về (và đo lường) nghiên cứu từ khóa và xếp hạng.

Cách thông thường để đánh giá các từ khóa cụ thể là xem xét khối lượng tìm kiếm, có thể là độ khó của từ khóa và đi từ đó. Tuy nhiên, như Jeremy đã nói, “lượng tìm kiếm chỉ là một phần của câu đố vì không phải ai tìm kiếm thứ gì đó cũng sẽ mua sản phẩm của bạn”.

“Ở phần đầu của kênh,” anh ấy nói thêm, “mục tiêu của bạn là hiển thị cho nhiều người tìm kiếm hơn ai sẵn sàng mua. Và đó là mảnh ghép cuối cùng mà mọi người quên đi ”.

Cách tốt hơn để suy nghĩ về từ khóa và thứ hạng là gắn chúng lại với các mục tiêu thương mại, như doanh thu. Để làm được điều đó, Jeremy sử dụng thang điểm 5 trong quá trình nghiên cứu từ khóa cơ bản để đánh giá mức độ ý định mua cho mỗi từ khóa. Sau khi kéo một danh sách các từ khóa chủ đề (sử dụng công cụ Gợi ý từ khóa SERP Tracker của Raven Tools), Jeremy chỉ định mỗi từ khóa một giá trị điểm.

 • 1 điểm: Từ khóa của đối thủ cạnh tranh
 • 2 điểm: Các từ khóa có liên quan không phù hợp với bạn
 • 3 điểm: Các từ khóa ở cùng vùng lân cận với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn — ai đó đang thực hiện tìm kiếm này có thể cuối cùng cần cung cấp của bạn, nhưng nó không liên quan trực tiếp.
 • 4 điểm: Những điều này có liên quan chặt chẽ đến sản phẩm của bạn, nhưng không hoàn toàn là 5/5.
 • 5 điểm: Đây là những từ khóa slamdunk của bạn báo hiệu ý định mua caođề nghị cụ thể của khách hàng của bạn. Chúng có chất lượng cao, ở cuối kênh và gần với chuyển đổi.

Dưới đây là ví dụ về các từ khóa có thể rơi vào từng nhóm đó nếu bạn đang xem xét các từ khóa cho công cụ kiểm tra trang web của khách hàng.

công cụ kiểm tra trang web: từ khóa có liên quan

 1. “API Woorank”
 2. “Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google”
 3. “Cách kiểm tra xếp hạng từ khóa trong Google Analytics”
 4. “Hướng dẫn kiểm tra trang web”
 5. “Các công cụ đánh giá hiện trường”

Như Jeremy đã giải thích, “Không phải tất cả các từ khóa này đều chất lượng – một số là 1/5 khi đề cập đến mục đích và mục tiêu tìm kiếm.” Và đó là thông tin quan trọng cần biết khi nói đến việc đo lường thứ hạng và theo dõi hiệu suất SEO của bạn (chưa kể đến việc tập trung các chiến dịch SEO của bạn).

“Nếu bạn không hiểu chi tiết về việc nhóm các từ khóa mục tiêu của mình, bạn sẽ chạy vòng quanh mỗi khi thuật toán thay đổi. Thực hiện công việc trước thời hạn và nhóm các từ khóa của bạn với sự hiểu biết về mức độ gần của chúng với chuyển đổi, fhoặc ví dụ một phần mềm gây quỹ trực tuyến trang web muốn nhóm các từ khóa của họ theo những thứ như đấu giá, xổ số, gây quỹ, thuật ngữ phần mềm. ” anh ấy nói.

Nếu không hiểu các cụm từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu có giá trị như thế nào, bạn không thể đo lường hiệu quả tiến độ với thứ hạng của khách hàng của mình. “Một trang web thành công không phải lúc nào cũng có nghĩa là tất cả các từ khóa đang tăng lên như nhau, ”Jeremy lưu ý. “Không phải tất cả lưu lượng tìm kiếm đều được tạo ra như nhau. Không phải tất cả các bảng xếp hạng đều được tạo ra như nhau ”.

Bước 2: Theo dõi chuyển đổi

Khi bạn đã hiểu về tiềm năng của các từ khóa và thứ hạng có giá trị như thế nào, Jeremy khuyên bạn nên dành thời gian để thiết lập đúng các chuyển đổi mục tiêu Google Analytics của mình.

Như anh ấy đã giải thích (và những người làm SEO có kinh nghiệm đều biết), “Đó là việc kết nối các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu với lưu lượng truy cập tiềm năng mà bạn sẽ tạo ra. Nhưng sau đó bạn phải thực hiện bước tiếp theo – và đây là nơi có sự mất kết nối rất lớn – để thiết lập Google Analytics để theo dõi chính xác các chuyển đổi. “

Nhưng theo Jeremy, quá nhiều công ty và SEO chỉ đơn giản là không theo dõi bên phải số liệu trong Google Analytics. Hoặc, họ dành thời gian thiết lập các mục tiêu tùy chỉnh cho Sai lầm số liệu. “Việc triển khai hoàn hảo có nghĩa là điểm chuyển đổi nơi khách hàng của bạn cung cấp cho bạn thông tin liên hệ của họ được theo dõi trong Google Analytics, ”Jeremy giải thích.

Đối với nhiều công ty, điều đó có nghĩa là theo dõi nhiều hơn chuyển đổi trực tuyến. Nó cũng yêu cầu bạn có các quy trình phù hợp để theo dõi các chuyển đổi xảy ra ngoại tuyến, thường xuyên nhất là qua điện thoại.

Để theo dõi những chuyển đổi đó và gắn chúng trở lại với tiến trình SEO của bạn, Jeremy khuyên bạn nên sử dụng một công cụ như CallRail. “Bạn đặt số điện thoại thực của mình vào mã và CallRail sẽ tự động thay thế nó bằng một số duy nhất dựa trên nguồn của cuộc gọi. Vì vậy, nếu ai đó đến từ tìm kiếm không phải trả tiền, họ sẽ thấy một số. Nếu họ đến từ tìm kiếm có trả tiền, họ sẽ thấy một con số khác ”.

Đăng ký một Dùng thử miễn phí 7 ngày với Raven Tools để đo lường kết quả SEO của bạn và theo dõi tiến trình. Tích hợp hơn 30 nguồn dữ liệu với trang tổng quan báo cáo của bạn và cung cấp các báo cáo nhãn trắng tự động cho khách hàng của bạn.

“CallRail theo dõi các cuộc gọi đó từ phía họ và truyền đạt cuộc gọi và nguồn của nó tới Google Analytics (sau khi bạn kết nối chúng). Sau đó, bạn có thể thiết lập chuyển đổi CallRail làm mục tiêu tùy chỉnh trong Google Analytics và bạn sẽ có thể xác định các cuộc gọi (và các chuyển đổi tương ứng) đến từ mỗi nguồn ”.

Ghi chú: Vì bạn sẽ cần mã theo dõi sự kiện để theo dõi chính xác thông tin đó trên trang web của mình và đưa nó vào Google Analytics, bạn có thể sử dụng công cụ mã mã theo dõi sự kiện trong Raven Tools để tạo mã bạn cần.

Mã theo dõi sự kiện cho Google Analytics

Sau khi triển khai mã theo dõi sự kiện trên trang web của mình, bạn đã sẵn sàng thiết lập các mục tiêu tùy chỉnh của mình trong Google Analytics.

Mã theo dõi Google Analytics

Bước 3: Vượt ra ngoài theo dõi chuyển đổi của bạn

Bây giờ bạn đã thiết lập để theo dõi chuyển đổi SEO, bước cuối cùng là tiến thêm một bước nữa và kết nối từng chuyển đổi đó (cộng với các cụm từ tìm kiếm và xếp hạng đã thúc đẩy chúng) trở lại với các chỉ số thương mại, cho điểm mấu chốt. Cụ thể, Jeremy khuyên bạn nên xem xét doanh thu.

Khi khách hàng tiềm năng SEO điền vào biểu mẫu và trở thành khách hàng tiềm năng, điều gì sẽ xảy ra với họ? Khách hàng tiềm năng được xử lý nội bộ như thế nào? Điển hình, như Jeremy giải thích, “điều đó sẽ bắt đầu với người khác. Nếu đó là một biểu mẫu, ai đó phải thực hiện cuộc gọi đó và kết nối với người đó. Nếu đó là một cuộc gọi đang được theo dõi, thì khách hàng tiềm năng phải nói chuyện với ai đó. “

Hiểu cách khách hàng tiềm năng được xử lý sau khi họ chuyển đổi là một phần quan trọng trong việc đo lường kết quả của bạn từ SEO. Số liệu mà Jeremy tóm tắt là tỷ lệ chuyển đổi dẫn đến bán hàng: “Có một tỷ lệ dẫn đến bán hàng liên quan mà bạn phải nhân với doanh thu trung bình trên mỗi lần mua hàng.”

Đơn giản, bạn cần biết, “trong số lượng khách hàng tiềm năng bạn nhận được, bạn cần bao nhiêu khách hàng tiềm năng trong số đó để bán được khách hàng?” Khi bạn biết tỷ lệ đạt được khách hàng tiềm năng của mình, bạn có thể tìm ra:

 • Trung bình, khách hàng mới của tôi đáng giá bao nhiêu?
 • Họ có thường mua 1 sản phẩm, 2 sản phẩm, 3 sản phẩm không?
 • Đó có phải là $ 500 cho mỗi sản phẩm không? 1.000 đô la cho mỗi sản phẩm? $ 10 cho mỗi sản phẩm?

Từ đó, bạn có thể biến thông tin đó thành ước tính ROI của khoản đầu tư và nỗ lực SEO của mình. Để tổng hợp tất cả những điều đó lại với nhau, Jeremy lưu ý rằng bạn cần tính đến một số con số:

 • Lưu lượng truy cập không phải trả tiền ước tính cho từ khóa của bạn (dựa trên vị trí xếp hạng)
 • Tỷ lệ chuyển đổi trên trang
 • Tỷ lệ dẫn đến bán hàng
 • Doanh thu mỗi lần bán hàng

Khi bạn có tất cả thông tin đó, công thức ROI sẽ giống như sau:

Giá trị lưu lượng truy cập = [Traffic estimate for keyword] x [Conversion rate] x [Lead-to-sale rate] x [Revenue per sale]

Theo Jeremy, khi bạn đạt đến cấp độ này, nó sẽ mở ra rất nhiều cánh cửa cho các SEO nội bộ cũng như các đại lý SEO. “Sau khi bạn nhận được phần cuối cùng về số tiền mỗi chuyển đổi và bạn quay số về tỷ lệ khách hàng tiềm năng, sau đó bạn có thể quay lại và thực hiện những điều thú vị với dự báo của mình.

“Vậy thì bạn có thể nói. ‘Nếu chúng tôi ở trên trang đầu tiên của Google cho thuật ngữ này, chúng tôi có thể kiếm được 1.000 đô la / tháng. Chúng tôi không ở trang đầu tiên, nhưng nếu chúng tôi — dựa trên tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ dẫn đến bán hàng của mình — thì chúng tôi có thể kiếm được nhiều tiền như vậy ”.

Việc kết nối các từ khóa, thứ hạng tìm kiếm, lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền và các số liệu SEO khác với tiềm năng doanh thu đưa việc theo dõi SEO lên một cấp độ khác. Như Jeremy đã nói, “Doanh thu là một lý lẽ thuyết phục hơn nhiều để đưa ra đối với khách hàng hơn là“ Này, chúng tôi có thể giúp bạn xếp hạng trên trang đầu tiên ”. Bạn có thể chứng minh giá trị và mô hình hóa một đường dẫn hợp lý đến trang đầu tiên ”.

Thực hiện theo dõi và đo lường tiến độ SEO của bạn ngoài các chỉ số rõ ràng

Các chỉ số là điểm khởi đầu để xây dựng các báo cáo SEO hoàn chỉnh và hấp dẫn – nhưng chúng không phải là điều duy nhất quan trọng. Để theo dõi có ý nghĩa kết quả và tiến trình công cụ tìm kiếm của bạn, bạn phải xây dựng mối liên hệ giữa các chỉ số SEO và doanh thu vào chiến lược SEO tổng thể của mình, từ đầu đến cuối.

Bằng cách sử dụng quy trình 3 bước của chúng tôi được nêu ở trên, bạn sẽ có thể xây dựng doanh thu cho quy trình SEO của mình từ đầu đến cuối – và được trang bị tốt hơn để theo dõi tiến trình và kết quả một cách có ý nghĩa.

Đăng ký một Dùng thử miễn phí 7 ngày với Raven Tools để đo lường kết quả SEO của bạn và theo dõi tiến trình. Tích hợp hơn 30 nguồn dữ liệu với trang tổng quan báo cáo của bạn và cung cấp các báo cáo nhãn trắng tự động cho khách hàng của bạn.Nguồn: raventools.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận