Trang chủ » Cách đặt lại mật khẩu đã quên trong Windows 10 hoặc Windows 11

Cách đặt lại mật khẩu đã quên trong Windows 10 hoặc Windows 11

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Cách đặt lại mật khẩu đã quên trong Windows 10 hoặc Windows 11


Bạn cần đăng nhập vào PC chạy Windows 10 hoặc Windows 11 nhưng lại quên mật khẩu. Đừng lo lắng. Cả hai hệ điều hành đều cho phép bạn đặt lại mật khẩu đã quên, cho dù bạn sử dụng Tài khoản Microsoft hay tài khoản cục bộ.

Đặt lại mật khẩu Tài khoản Microsoft khá đơn giản. Nhưng đối với tài khoản cục bộ, bạn phải thiết lập một số câu hỏi và câu trả lời bảo mật. Nếu bạn quên mật khẩu của mình, chỉ cần trả lời thành công ba câu hỏi và sau đó đặt lại mật khẩu của bạn. Một tùy chọn khác là tạo đĩa khôi phục mật khẩu, bạn có thể thực hiện trên bất kỳ thẻ USB nào.

Ngoài việc sử dụng mật khẩu, bạn nên bật phương pháp xác thực dự phòng để đăng nhập vào Windows. Với Windows 10 và 11, bạn có thể tạo mã PIN, mật khẩu hình ảnh, khóa bảo mật, nhận dạng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt. Và với Tài khoản Microsoft, bạn cũng nên triển khai xác minh hai bước. Nhưng tại một số thời điểm, bạn vẫn có thể cần đăng nhập bằng mật khẩu.

Cho dù bạn có chịu trách nhiệm như thế nào, có thể sẽ có lúc bạn bị khóa Windows vì bạn không thể nhớ mật khẩu của mình. Đây là cách vào.


Khôi phục tài khoản Microsoft trong Windows

Nếu bạn đang sử dụng Tài khoản Microsoft và không thể nhớ mật khẩu của mình, hãy nhấp vào Tôi quên mật khẩu của tôi trên màn hình đăng nhập Windows 10 hoặc 11.

Quên mật khẩu

Sau đó, bạn phải xác nhận địa chỉ email của mình và chọn cách bạn muốn nhận mã xác minh. Nhấp chuột Nhận được mã, sau đó kiểm tra email hoặc tin nhắn văn bản của bạn để tìm mã. Nhập nó vào trường thích hợp và nhấp vào Tiếp theo.

xác minh

Tạo mật khẩu mới cho Tài khoản Microsoft của bạn. Bấm tiếp.

mã số

Windows xác nhận rằng mật khẩu đã được thay đổi. Nhấp vào nút Đăng nhập, quay lại màn hình đăng nhập và nhập mật khẩu mới của bạn.

xác nhận


Khôi phục tài khoản Microsoft trực tuyến

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào khi cố gắng đặt lại mật khẩu của mình trực tiếp trong Windows, bạn có thể thử đặt lại mật khẩu trực tuyến. Mở Trang web Tài khoản Microsoft trong trình duyệt trên PC hoặc thiết bị di động khác và nhấp vào nút Đăng nhập.

Tài khoản Microsoft

Ở màn hình tiếp theo, nhập địa chỉ email của bạn và nhấp vào Tiếp theo.

Nhập địa chỉ email

Tại màn hình nhập mật khẩu của bạn, nhấp vào liên kết Quên mật khẩu.

Liên kết quên mật khẩu

Ở màn hình tiếp theo, hãy nhập một địa chỉ email thay thế để bạn có thể đặt lại mật khẩu của mình. Nếu bạn chưa có, hãy tạo một địa chỉ mới bằng Hotmail.com hoặc Outlook.com. Nhập các ký tự CAPTCHA và nhấp vào Tiếp theo.

Địa chỉ thay thế

Nhập mã được gửi đến địa chỉ email thay thế của bạn và nhấp vào Xác minh.

Xác minh

Màn hình tiếp theo yêu cầu bạn xác nhận một số chi tiết nhất định về tài khoản của bạn, chẳng hạn như tên, ngày sinh và vị trí của bạn. Điền nhiều thông tin chi tiết nhất có thể và sau đó nhấp vào Tiếp theo.

Chi tiết tài khoản

Màn hình tiếp theo yêu cầu thêm chi tiết, chẳng hạn như mật khẩu trước đó và lịch sử của bạn với các sản phẩm của Microsoft. Một lần nữa, hãy điền nhiều thông tin nhất có thể. Bấm tiếp.

Lịch sử

Màn hình tiếp theo yêu cầu địa chỉ email của bất kỳ địa chỉ liên hệ nào cũng như các dòng chủ đề mà bạn có thể đã sử dụng trong email. Điền thông tin và nhấp vào Tiếp theo.

Liên lạc

Nếu bạn chưa cung cấp đủ thông tin chi tiết, bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu bạn bổ sung thêm thông tin. Nếu không, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết rằng một email sẽ được gửi đến địa chỉ thay thế để khôi phục tài khoản của bạn. Bấm OK.

Lưu ý

Email sẽ bao gồm một liên kết để đặt lại mật khẩu của bạn. Nhấp vào nó, nhập địa chỉ email cho tài khoản bị quên mật khẩu và nhấp vào Tiếp theo.

Liên kết email

Nhập và sau đó nhập lại mật khẩu mới. Bấm tiếp. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng mật khẩu của bạn đã được thay đổi. Nhấp vào nút Đăng nhập để đăng nhập vào tài khoản của bạn trực tuyến. Nếu không, hãy quay lại Windows 10 hoặc 11 để đăng nhập.

Đăng nhập


Khôi phục tài khoản cục bộ

Microsoft đã khiến việc sử dụng tài khoản cục bộ trên Windows 10 và đặc biệt là Windows 11 ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Nếu bạn có loại tài khoản này, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là thiết lập các câu hỏi bảo mật cần thiết để giúp bạn đặt lại mật khẩu và khôi phục tài khoản của mình trong tương lai.

Nếu bạn đang cài đặt hoặc đặt lại Windows 10 hoặc 11 và chọn một tài khoản cục bộ, bạn bắt buộc phải tạo câu hỏi và câu trả lời bảo mật trong quá trình thiết lập. Tại màn hình cho Bây giờ hãy thêm câu hỏi bảo mật, nhấp vào hộp thả xuống và chọn câu hỏi đầu tiên của bạn. Nhập câu trả lời và nhấp vào Tiếp theo.

Câu hỏi bảo mật đầu tiên

Làm tương tự cho câu hỏi thứ hai và thứ ba. Nhấp vào Tiếp theo và sau đó bạn có thể chuyển sang màn hình tiếp theo trong quá trình thiết lập cho đến khi hoàn tất.

Câu hỏi bảo mật bổ sung

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã cài đặt Windows và cần thiết lập câu hỏi bảo mật hoặc bạn muốn thay đổi câu hỏi và câu trả lời? Bạn có thể làm điều đó trong Windows 10 một cách dễ dàng. Đi đến Cài đặt> Tài khoản> Tùy chọn đăng nhập. Bấm vào tùy chọn cho mật khẩu và sau đó chọn liên kết cho Cập nhật các câu hỏi bảo mật của bạn.

Câu hỏi cập nhật Windows 10

Nhập mật khẩu cho tài khoản cục bộ của bạn, chọn câu hỏi bảo mật, nhập câu trả lời và nhấp vào Kết thúc.

Câu hỏi thay đổi Windows 10

Trong Windows 11, không có tùy chọn hiển thị để cập nhật các câu hỏi bảo mật của bạn. Tuy nhiên, có một cách giải quyết không chính thức là sử dụng lệnh thủ công. Nhấn vào Phím Win + R. Trong trường Mở của hộp thoại Chạy dưới dạng, hãy nhập hoặc dán lệnh sau: ms-cxh: // setsqsalocalonly. Bấm OK.

Giải pháp thay thế Windows 11

Nhập mật khẩu cho tài khoản cục bộ của bạn. Bây giờ bạn có thể cập nhật các câu hỏi bảo mật của mình. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Hoàn tất.

Câu hỏi cập nhật Windows 11

Bây giờ, giả sử bạn quên mật khẩu cho tài khoản cục bộ của mình. Tại màn hình đăng nhập, hãy nhấp vào mũi tên bên cạnh trường mật khẩu hoặc nhấn phím Enter. Windows cho bạn biết rằng mật khẩu không chính xác. Bấm OK rồi chọn Đặt lại mật khẩu.

Đặt lại mật khẩu

Nhập câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật của bạn, sau đó nhấp vào mũi tên bên cạnh câu trả lời cuối cùng hoặc nhấn Enter.

Câu trả lời

Windows sẽ nhắc bạn tạo mật khẩu mới. Nhập và xác nhận mật khẩu mới của bạn và nhấn Enter để có quyền truy cập vào Windows.

Mật khẩu mới


Tạo đĩa đặt lại mật khẩu

Ngoài các câu hỏi bảo mật, cách thứ hai để đặt lại mật khẩu đã quên cho tài khoản cục bộ là thông qua đĩa đặt lại mật khẩu. Đây là một tùy chọn khác mà bạn phải thiết lập trước nhưng rất đơn giản vì nó chỉ yêu cầu một thanh USB.

Để thiết lập điều này, hãy đăng nhập vào Windows 10 hoặc 11 bằng tài khoản cục bộ của bạn. Cắm thẻ USB vào máy tính của bạn. Khởi chạy Bảng điều khiển ở chế độ xem biểu tượng. Bấm vào applet cho Tài khoản Người dùng và sau đó bấm vào liên kết để Tạo đĩa đặt lại mật khẩu. Tại màn hình Forgotten Password Wizard đầu tiên, hãy nhấp vào Tiếp theo.

Thuật sĩ Quên mật khẩu

Ở màn hình tiếp theo, xác nhận thẻ USB bạn muốn sử dụng. Bấm tiếp.

Xác nhận thẻ USB

Ở màn hình tiếp theo, hãy nhập mật khẩu cho tài khoản cục bộ của bạn. Bấm tiếp.

Nhập mật khẩu

Sau khi quá trình hoàn thành 100%, hãy nhấp vào Tiếp theo và sau đó nhấp vào Kết thúc.

Hoàn thành

Bây giờ chúng ta đang ở trong tương lai. Bạn đã quên mật khẩu của mình và không nhớ câu trả lời bảo mật. Nhưng bạn có đĩa khôi phục đáng tin cậy, hay đúng hơn là thanh USB. Sau khi cắm thanh, nhấn enter tại lời nhắc mật khẩu và nhấp vào liên kết để Đặt lại mật khẩu. Ở màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào liên kết để Sử dụng đĩa đặt lại mật khẩu thay thế. Tại Trình hướng dẫn Đặt lại Mật khẩu, hãy nhấp vào Tiếp theo.

Trình hướng dẫn Đặt lại Mật khẩu

Xác nhận rằng thẻ USB đã được kết nối và nhấp vào Tiếp theo.

Kết nối thanh USB

Ở màn hình tiếp theo, hãy nhập và sau đó nhập lại mật khẩu mới. Nhập một gợi ý. Bấm tiếp.

Mật khẩu mới

Nhấp vào Hủy ở màn hình câu hỏi bảo mật để quay lại màn hình đăng nhập. Sau đó đăng nhập bằng mật khẩu mới của bạn.

Đăng nhập

.Nguồn: sea.pcmag.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận