Trang chủ » Cách sử dụng Trình tường thuật trong Windows để đọc to màn hình của bạn

Cách sử dụng Trình tường thuật trong Windows để đọc to màn hình của bạn

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Cách sử dụng Trình tường thuật trong Windows để đọc to màn hình của bạn


Windows từ lâu đã cung cấp một trình đọc màn hình và tính năng chuyển văn bản thành giọng nói được gọi là Trình tường thuật. Công cụ này có thể đọc to các trang web, tài liệu văn bản và các tệp khác cũng như nói mọi hành động bạn thực hiện trong Windows. Nó được thiết kế cho người khiếm thị nhưng có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.

Trình tường thuật hoạt động giống nhau trong Windows 10 và 11, nhưng cài đặt và màn hình cấu hình khác nhau giữa hai phiên bản Windows. Hãy xem cách này hoạt động trong cả Windows 11 và 10.


Thiết lập Trình tường thuật trong Windows 10

Để sử dụng Trình tường thuật, trước tiên bạn phải bật tính năng này. Trong Windows 10, hãy truy cập Cài đặt> Dễ truy cập> Trình tường thuật để xem ngăn Trình tường thuật. Bật nút Trình tường thuật.

Bật Trình tường thuật trong cài đặt

Một thông báo có thể xuất hiện giải thích cách bố cục bàn phím Trình tường thuật đã được cập nhật để phù hợp hơn với trải nghiệm của bạn với các trình đọc màn hình khác. Chọn hộp bên cạnh “Không hiển thị lại” nếu bạn không muốn thấy thông báo này mỗi khi Trình tường thuật khởi động. Nhấp vào OK để phân phối thông báo và tiếp tục chạy Trình tường thuật. Nếu không, hãy nhấp vào nút cho Tắt Trình tường thuật để xem và khám phá các tùy chọn và cài đặt khác trước khi bạn thực sự sử dụng Trình tường thuật.

Xem lại cài đặt

Với các tùy chọn mặc định, Trình tường thuật có thể khó sử dụng vì nó đôi khi không đọc được các thành phần màn hình bạn muốn nghe hoặc đọc sai phần của màn hình. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem lại tất cả các cài đặt trước để bạn có thể tinh chỉnh Trình tường thuật hoạt động theo cách bạn muốn.


Thay đổi cài đặt trình tường thuật trong Windows 10

Cài đặt trình tường thuật

Trước tiên, hãy xem các cài đặt Trình tường thuật khác nhau có sẵn khi bạn cuộn xuống màn hình.

  • Mở Trang chủ Trình tường thuật mở màn hình “Chào mừng bạn đến với Trình tường thuật”, nơi bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng và tùy chỉnh công cụ cũng như tìm hiểu về các tính năng mới.
  • Xem hướng dẫn đầy đủ về Trình tường thuật trực tuyến đưa bạn đến trang web cung cấp thông tin đầy đủ về cách sử dụng Trình tường thuật với mục lục và mô tả về các tính năng mới.

Tùy chọn khởi động trong Windows 10

Tùy chọn khởi động

Cuộn xuống thêm để xem các tùy chọn khởi động khác nhau cho Trình tường thuật.

  • Cho phép phím tắt khởi động Trình tường thuật. Nếu ô này được chọn, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Win phím + Ctrl + Enter để bật và tắt Trình tường thuật.
  • Khởi động Trình tường thuật sau khi đăng nhập cho tôi. Thao tác này khởi động Trình tường thuật sau khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản của mình.
  • Hiển thị Trang chủ Trình tường thuật khi Trình tường thuật khởi động. Thao tác này sẽ tự động đưa bạn đến màn hình “Chào mừng bạn đến với Trình tường thuật” khi công cụ khởi động.
  • Thu nhỏ Trang chủ Trình tường thuật vào khay hệ thống. Thao tác này sẽ thu nhỏ màn hình “Chào mừng bạn đến với Trình tường thuật” trên thanh tác vụ.

Cá nhân hóa giọng nói của người tường thuật trong Windows 10

Bạn có thể thay đổi giọng nói của Trình tường thuật theo một số cách khác nhau. Từ màn hình cài đặt Trình tường thuật, sử dụng menu thả xuống để chọn giọng nói bạn muốn sử dụng cho Trình tường thuật.

cá nhân hóa giọng nói của người kể chuyện

Thay đổi tốc độ, cao độ và âm lượng của giọng nói bạn đã chọn thông qua các thanh trượt trên màn hình cài đặt. Các tổ hợp phím nhất định cũng có thể được sử dụng để sửa đổi các yếu tố này.

Các giọng nói bổ sung có thể được thêm vào Windows, bao gồm cả những giọng nói dành cho các ngôn ngữ khác. Hướng đến Cài đặt> Thời gian & Ngôn ngữ> Ngôn ngữ. Nhấn vào Thêm nhiều giọng nói liên kết. Trên màn hình tiếp theo, hãy nhấp vào Thêm giọng nói. Chọn ngôn ngữ bạn muốn và nhấp vào Thêm vào.

Nếu bạn có nhiều nguồn âm thanh cho Windows, hãy nhấp vào hộp thả xuống cho Chọn nơi bạn nghe thấy giọng nói của Trình tường thuật và chọn nguồn hoạt động.

Thêm ngôn ngữ trong cài đặt trình tường thuật


Thay đổi những gì bạn nghe thấy trong Windows 10

Theo mặc định, Trình tường thuật sẽ nói to bất kỳ nút, màn hình hoặc cửa sổ nào bạn di chuột qua hoặc chọn, cũng như bất kỳ văn bản nào trên các màn hình đó. Nếu bạn muốn thay đổi cấp độ này, hãy nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Thay đổi mức độ chi tiết mà Trình tường thuật cung cấp về văn bản và điều khiển. Ví dụ: để chỉ nghe văn bản và không nghe các điều khiển được tường thuật, hãy chọn tùy chọn cho Chỉ văn bản hoặc Một số chi tiết văn bản.

Bên dưới menu thả xuống là các tùy chọn bổ sung sẽ yêu cầu Trình tường thuật nhấn mạnh văn bản được định dạng, đọc to theo ký tự, sử dụng dấu câu để xác định tạm dừng và đọc các chi tiết nâng cao, chẳng hạn như văn bản trợ giúp, các nút và các điều khiển khác.

Menu thả xuống thứ hai trong phần này cho phép bạn đặt mức ngữ cảnh mà Trình tường thuật cung cấp cho các nút và các điều khiển khác. Trước tiên, bạn có thể muốn thử tùy chọn cao nhất—Bối cảnh đầy đủ của các điều khiển cũ và mới—Và sau đó giảm mức độ nếu bạn muốn nghe ít ngữ cảnh hơn.

Sau đó, bạn có thể đặt thời điểm Trình tường thuật cung cấp thông tin chi tiết về các nút, trước hoặc sau khi bạn kích hoạt chúng. Tiếp theo, bạn có thể thử ba tùy chọn khác cho phần này: Nghe gợi ý về cách tương tác với các nút và các điều khiển khác. Nghe Trình tường thuật thông báo tại sao không thể thực hiện một hành động. Nghe các tín hiệu âm thanh khi bạn thực hiện các hành động.

Chi tiết cài đặt trình tường thuật

Bên dưới Thay đổi những gì bạn nghe thấy khi nhập bạn có thể xác định xem bạn có muốn nghe các chữ cái, số, từ, phím chức năng, phím điều hướng, phím bật tắt và phím bổ trợ khi bạn nhập chúng hay không.

cài đặt tương tác người tường thuật


Cài đặt bổ sung để thay đổi trong Windows 10

Bên dưới Chọn cài đặt bàn phím , bạn có thể chọn bố cục bàn phím của mình và chọn phím đã sửa đổi Trình tường thuật. Nhấp vào liên kết cho Tạo các lệnh bàn phím của riêng bạn để chọn từ nhiều lệnh khác nhau để sử dụng với Trình tường thuật.

cài đặt bàn phím trình tường thuật

bên trong Sử dụng con trỏ Trình tường thuật , bạn có thể xác định cách thức và vị trí hoạt động của con trỏ Trình tường thuật cũng như cách bạn có thể điều khiển nó bằng chuột hoặc bàn phím. Bên dưới Sử dụng chữ nổi bạn có thể cài đặt và thiết lập phần mềm chữ nổi để sử dụng màn hình chữ nổi với Windows.

cài đặt con trỏ trình tường thuật

Bên dưới Đồng bộ hóa cài đặt của tôi nhấp vào Sử dụng cài đặt hiện tại trước khi đăng nhập để lưu bất kỳ thay đổi nào bạn đã thực hiện đối với cài đặt Trình tường thuật để chúng tự động áp dụng cho bất kỳ ai khác sử dụng Windows trên máy tính này.

đồng bộ hóa cài đặt trình tường thuật


Thiết lập Trình tường thuật trong Windows 11

Để thiết lập Trình tường thuật trong Windows 11, hãy truy cập Cài đặt> Trợ năng> Trình tường thuật. Bật nút Trình tường thuật. Nếu bạn thấy thông báo giải thích cách bố trí bàn phím Trình tường thuật đã được cập nhật, hãy chọn hộp Không hiển thị lại. Nhấp vào OK để đóng thư hoặc nhấp vào nút cho Tắt Trình tường thuật để xem và khám phá các tùy chọn khác.

Cài đặt Trình tường thuật Windows 11


Thay đổi cài đặt trình tường thuật trong Windows 11

Trang chủ Trình tường thuật

  • Chọn hộp phím tắt Bàn phím để bạn có thể sử dụng hộp này để bắt đầu và dừng Trình tường thuật.
  • Nhấp vào tùy chọn cho Trang chủ Trình tường thuật và giữ hộp chọn nếu bạn muốn xem Trang chủ Trình tường thuật mỗi khi bạn khởi động tính năng này.
  • Nhấp vào tùy chọn cho Hướng dẫn đầy đủ về Trình tường thuật để tìm hiểu thêm về tính năng này.

Chọn Giọng nói của người tường thuật trong Windows 11

Chọn giọng nói bạn muốn sử dụng cho Trình tường thuật. Bạn có thể thêm nhiều giọng nói nếu chúng có sẵn. Đặt tốc độ, cao độ, âm lượng và nguồn âm thanh mặc định.

Giọng người tường thuật


Tùy chỉnh độ dài trong Windows 11

Trong phần Độ dài chi tiết, hãy đặt các điều khiển để xác định xem Trình tường thuật chỉ nên nói văn bản, tất cả các chi tiết văn bản hoặc một số chi tiết điều khiển nhất định. Bạn cũng có thể đặt Trình tường thuật nói khi bạn nhập dấu chấm câu và phím bàn phím cũng như văn bản.

Độ dài


Cài đặt chuột và bàn phím trong Windows 11

Trong phần Chuột và bàn phím, chọn cách kích hoạt Trình tường thuật bằng một phím cụ thể cũng như với bàn phím cảm ứng và chuột của bạn. Tại đây, bạn cũng có thể chọn một bố cục bàn phím cụ thể.

chuột và bàn phím


Con trỏ trình tường thuật trong Windows 11

Trong phần con trỏ Trình tường thuật, chọn cách thức và vị trí con trỏ Trình tường thuật và con trỏ văn bản xuất hiện và hoạt động. Trong phần chữ nổi, bạn có thể thiết lập trình đọc chữ nổi và phần mềm để làm việc với Trình tường thuật.

Con trỏ trình tường thuật


Quản lý dữ liệu và dịch vụ trong Windows 11

Trong phần Quản lý dữ liệu và dịch vụ, bạn có thể chọn đồng bộ hóa cài đặt Trình tường thuật của mình với những người dùng máy tính khác và gửi dữ liệu chẩn đoán tới Microsoft.

Dữ liệu và Dịch vụ


Cách sử dụng Trình tường thuật

Giờ đây, bạn có thể sử dụng Trình tường thuật để đọc to văn bản trong tài liệu hoặc email, trong ứng dụng, trên web hoặc trên màn hình. Bật chức năng khi ở trong trang web, tài liệu hoặc tệp. Di chuyển con trỏ của bạn đến vùng văn bản bạn muốn Trình tường thuật bắt đầu đọc. họp báo Phím Windows + Ctrl + Entervà Trình tường thuật bắt đầu đọc văn bản trên trang cho bạn. Ngăn Trình tường thuật nói bằng cách nhấn cùng một phím tắt. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào với Trình tường thuật, hãy quay lại màn hình Cài đặt để bật hoặc tắt các tùy chọn cụ thể để bạn có thể làm việc tốt hơn với tính năng này.

Sử dụng Trình tường thuật

.Nguồn: sea.pcmag.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận