Trang chủ » Cách tìm kiếm trong Windows 10 và 11

Cách tìm kiếm trong Windows 10 và 11

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Cách tìm kiếm trong Windows 10 và 11


Việc tìm kiếm một ứng dụng, tệp hoặc cài đặt cụ thể nằm sâu trong Windows 10 hoặc 11 có thể là một thách thức. Nếu bạn gặp sự cố khi theo dõi các mục cụ thể trên menu Bắt đầu, Trình khám phá tệp và menu Cài đặt Windows, Windows cung cấp một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và linh hoạt có thể giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn muốn, bất kể nó ở đâu.

Với công cụ tìm kiếm của Windows, bạn có thể thực hiện các tìm kiếm hẹp để tìm các mục cụ thể như ứng dụng từ menu Bắt đầu, nhạc từ File Explorer và tùy chọn từ menu Cài đặt. Bạn có thể chạy các tìm kiếm web trực tiếp từ hộp tìm kiếm mà trước tiên không cần phải mở trình duyệt của mình. Công cụ này thậm chí còn cho phép bạn truy cập dễ dàng vào các ứng dụng và tệp mà bạn sử dụng thường xuyên nhất.

Windows Search cũng được tích hợp vào chức năng tìm kiếm trong File Explorer. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nhập hoặc chọn một từ khóa trong trường tìm kiếm và File Explorer sẽ đề xuất các tệp dựa trên cụm từ tìm kiếm của bạn. Bây giờ, chúng ta hãy kiểm tra cách sử dụng công cụ tìm kiếm trong cả Windows 10 và 11.


Bắt đầu tìm kiếm của bạn

Bắt đầu tìm kiếm

Trong Windows 10, nhấp vào hộp tìm kiếm ở dưới cùng bên trái màn hình của bạn. Trong Windows 11, nhấp vào biểu tượng Tìm kiếm. Theo mặc định, cửa sổ tìm kiếm hiển thị các ứng dụng hàng đầu mà bạn sử dụng, cũng như các tệp và ứng dụng có trong các tìm kiếm gần đây và tìm kiếm nhanh. Nhấp vào một ứng dụng hoặc tìm kiếm để mở hoặc chạy nó.


Nhập Tìm kiếm

Gõ tìm kiếm

Tiến hành tìm kiếm ngay lập tức bằng cách nhập mục bạn cần vào hộp tìm kiếm. Trong Windows 10, nhập trực tiếp tên của mục vào hộp tìm kiếm. Trong Windows 11, con trỏ tự động nhảy vào hộp tìm kiếm khi bạn nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, vì vậy bạn có thể bắt đầu nhập ngay lập tức.

Theo mặc định, Windows tìm kiếm trên một số danh mục để đưa ra kết quả. Bạn có thể mở một mục từ đây hoặc thu hẹp kết quả tìm kiếm hơn nữa.

Tìm kiếm danh mục


Tìm kiếm theo danh mục

Menu tìm kiếm bao gồm một số danh mục, bao gồm Ứng dụng, Tài liệu, Email và Web. Nhấn vào Hơn menu thả xuống để truy cập nhiều danh mục hơn nữa, bao gồm Thư mục, Nhạc, Mọi người, Ảnh, Cài đặt và Video. Nhấp vào một danh mục để lọc kết quả.

Tìm kiếm theo danh mục

Sau đó, bạn có thể kiểm tra các danh mục khác. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình phần mềm cụ thể, hãy nhấp vào Ứng dụng để thu hẹp trường tìm kiếm. Tìm kiếm một tài liệu liên quan đến cụm từ tìm kiếm của bạn? Chọn tiêu đề cho Tài liệu. Nếu bạn đang tìm kiếm một email được kết nối với cụm từ tìm kiếm của mình, hãy chọn tiêu đề cho Email.

Bạn thậm chí có thể tìm kiếm một trang web hoặc một trang web cụ thể trong tab Web. Cửa sổ tìm kiếm hiển thị cho bạn kết quả trực tiếp trong ngăn bên phải và các tìm kiếm có liên quan trong ngăn bên trái. Nhấp vào một trong các tìm kiếm và bạn được chuyển hướng đến trang Bing.

Danh mục thu hẹp


Nhập danh mục

Bạn có thể tiến hành tìm kiếm bằng cách nhập danh mục trực tiếp vào hộp tìm kiếm và Windows sẽ hiển thị cho bạn kết quả từ danh mục chính xác. Để thực hiện việc này, hãy nhập danh mục theo sau bởi dấu hai chấm, sau đó nhập cụm từ tìm kiếm của bạn, chẳng hạn như ứng dụng: Spotify hoặc tài liệu: iPhone.

Nhập một danh mục

Có thể bạn nghĩ rằng hộp tìm kiếm của Windows 10 chiếm nhiều chỗ trên thanh tác vụ, không gian bạn có thể dành cho các ứng dụng và biểu tượng khác. Thu nhỏ nó xuống một biểu tượng bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ không gian trống nào trên thanh tác vụ và chọn Tìm kiếm> Hiển thị biểu tượng tìm kiếm.

Giảm hộp tìm kiếm


Tìm kiếm trong File Explorer

Bây giờ, hãy kiểm tra chức năng tìm kiếm trong File Explorer. Mở File Explorer và điều hướng đến thư mục bạn muốn tìm kiếm bên trong. Bấm vào trường tìm kiếm. Bạn sẽ thấy danh sách các mục từ các lần tìm kiếm trước đó. Nhập một hoặc hai ký tự và các mục từ các tìm kiếm trước đó phù hợp với tiêu chí của bạn sẽ xuất hiện. Nhấn Enter để xem tất cả kết quả tìm kiếm trong cửa sổ. Bấm vào kết quả tìm kiếm chính xác để mở tài liệu tương ứng hoặc tệp khác.

Tìm kiếm trong File Explorer


Thay đổi cài đặt tìm kiếm

Kiểm soát các tìm kiếm của bạn để đảm bảo chúng mang lại kết quả bạn cần. Mở hộp tìm kiếm trong Windows 10 hoặc 11 và nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng ở góc trên cùng bên phải. Chọn Cài đặt tìm kiếm từ menu thả xuống. Ngoài ra, hãy truy cập Cài đặt> Tìm kiếm. Màn hình cài đặt Tìm kiếm giống nhau trong cả Windows 10 và 11.

Thay đổi cài đặt tìm kiếm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tùy chỉnh kết quả tìm kiếm để bao gồm hoặc loại trừ nội dung người lớn, chọn lọc nghiêm ngặt, trung bình hoặc không lọc. Trong Tìm kiếm nội dung đám mây, hãy kiểm soát khả năng tìm nội dung từ bất kỳ dịch vụ dựa trên đám mây nào mà bạn sử dụng, bao gồm cả Outlook và OneDrive. Nếu bạn sử dụng cả tài khoản Microsoft và tài khoản cơ quan hoặc trường học, bạn có thể bật hoặc tắt một trong hai tài khoản trong kết quả tìm kiếm của mình bằng cách bật hoặc tắt nút gạt.

Lọc tìm kiếm


Kiểm soát Lịch sử Tìm kiếm

Microsoft thu thập một số thông tin nhất định liên quan đến các tìm kiếm của bạn để mang lại kết quả chính xác nhất, nhưng bạn có thể ngăn Windows thu thập và lưu lịch sử tìm kiếm của mình. Bằng cách điều chỉnh cài đặt ở đây, bạn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình nhưng vẫn cho phép Windows thu thập dữ liệu cần thiết để chạy tìm kiếm.


Kiểm soát quyền riêng tư của Tìm kiếm

Tắt khóa chuyển Lịch sử tìm kiếm trên thiết bị này nếu bạn không muốn các tìm kiếm của mình được lưu trữ trên máy tính. Nhấp vào nút cho Xóa lịch sử tìm kiếm trên thiết bị để xóa mọi lịch sử tìm kiếm của bạn đã được lưu trên PC này.

Xóa lịch sử tìm kiếm trên thiết bị

Để xem lịch sử các tìm kiếm được lưu trong đám mây, hãy nhấp vào liên kết cho Trang tổng quan về quyền riêng tư. Đăng nhập vào trang tổng quan, sau đó nhấp vào cài đặt cho Lịch sử tìm kiếm. Nhấn vào Cho xem nhiều hơn liên kết để xem các tìm kiếm bổ sung. Nhấp vào biểu tượng thùng rác cho bất kỳ tìm kiếm nào bạn muốn xóa. Nhấp vào liên kết cho Xóa tất cả lịch sử tìm kiếm để xóa tất cả các tìm kiếm. Nhấp vào nút cho Tải xuống dữ liệu của bạn để xem lại tệp lịch sử tìm kiếm của bạn.

Xem lại lịch sử tìm kiếm trên đám mây


Loại trừ Tệp và Thư mục

Bạn có thể xem và kiểm soát những thư mục nào được đưa vào tìm kiếm. Trong Windows 10, hãy truy cập Cài đặt> Tìm kiếm. Trong Windows 11, đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư & bảo mật> Tìm kiếm Windows.

Trong phần Tìm tệp của tôi, bạn có thể chọn tìm kiếm cổ điển, tìm kiếm chỉ tìm các mục trong thư viện và máy tính của bạn. Chọn tùy chọn Nâng cao để mở rộng tìm kiếm trên toàn bộ máy tính của bạn. Chế độ tìm kiếm này có thể tìm thấy nhiều mục hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để lập chỉ mục. Trong phần Thư mục bị Loại trừ, thêm hoặc xóa các thư mục bạn không muốn đưa vào tìm kiếm của mình.

Loại trừ các tệp và thư mục

.



Nguồn: sea.pcmag.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận