Trang chủ » Cách dễ dàng chia sẻ tệp giữa Mac và Windows

Cách dễ dàng chia sẻ tệp giữa Mac và Windows

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Apple Mac and Windows PC logos transfering files.


Bạn có cần chuyển tệp từ Mac sang Windows và ngược lại không? Bạn có thể thực hiện một số cách tiếp cận khác nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyển tệp từ Mac sang Windows hoặc PC sang Mac bằng cách sử dụng các công cụ gốc của cả hai hệ điều hành.

Ngoài ra, có một vài giải pháp của bên thứ ba đáng để thử. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cách chuyển tệp từ Mac sang Windows và ngược lại.

Cách chuyển tệp từ máy Mac sang máy tính Windows

Cách rõ ràng nhất để chuyển tệp từ Mac sang Windows là sử dụng các chức năng tích hợp mà cả hai hệ điều hành đều cung cấp.

Tuy nhiên, điều này có một nhược điểm đáng kể. Quá trình sẽ chỉ hoạt động nếu cả máy tính Mac và máy tính Windows đều ở trên cùng một mạng cục bộ. Nếu không, bạn có thể chuyển sang phần về các giải pháp của bên thứ ba bên dưới.

Thiết lập chia sẻ tệp trên máy Mac

Bạn sẽ cần điều chỉnh một số cài đặt để chia sẻ tệp giữa máy Mac và PC. Trước tiên, bạn cần cho phép máy Mac của mình chia sẻ các tệp của nó. Làm theo các bước sau để thực hiện việc này:

Bấm vào Quả táo ở góc trên bên trái của màn hình. Chọn Tùy chọn hệ thống> Chia sẻ. Sau đó, bật hộp kiểm bên cạnh Chia sẻ file trong bảng điều khiển bên trái.


ngăn chia sẻ tệp mac

Bấm vào Tùy chọn và từ cửa sổ xuất hiện, hãy bật hộp kiểm bên cạnh Chia sẻ tệp và thư mục bằng SMB. Trong macOS Big Sur, Apple đã bỏ khả năng chia sẻ khối lượng qua AFP. Mặc dù Catalina vẫn giữ được khả năng này, nhưng bạn không thể chia sẻ các ổ đĩa có định dạng APFS qua AFP.

bên trong Chia sẻ tệp Windows bên dưới, hãy bật hộp kiểm cùng với mỗi người dùng có tệp bạn muốn chia sẻ. Nhập mật khẩu của người dùng và nhấp vào Xong.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

chia sẻ tệp và thư mục thông qua giao thức SMB

Khi bạn chia sẻ tệp với máy tính Windows, máy Mac của bạn lưu trữ mật khẩu của người dùng kém an toàn hơn. Sau khi hoàn thành, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn các hộp kiểm của người dùng.

Bây giờ bạn sẽ quay lại cửa sổ Chia sẻ. Tiếp theo, bạn cần chọn thư mục và người dùng mà bạn sẽ chia sẻ với máy tính Windows của mình. Nhấn vào Cộng (+)Dấu trừ (-) các nút bên dưới Thư mục chia sẻ để điều chỉnh tùy chọn của bạn.

Khi bạn đã chia sẻ một thư mục, hãy xem lại quyền của người dùng và các nhóm sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu trong Thư mục chia sẻ danh sách.

Hãy nhớ rằng tất cả các truy cập mạng được kiểm soát bởi máy tính với các tài nguyên được chia sẻ (trong trường hợp này, đó là máy Mac của bạn); do đó, bạn phải hiểu những quyền nào của Mac đã được áp dụng cho một thư mục. Cuối cùng, bạn cần lưu ý địa chỉ IP của máy Mac. Bạn sẽ thấy điều này bên dưới Chia sẻ tệp: Bật tin nhắn.

Truy cập tệp Mac trên Windows

Bây giờ là lúc đi đến máy tính Windows của bạn. Làm theo hướng dẫn bên dưới để chuyển tệp từ Mac sang Windows:

Mở Chương trình quản lý dữ liệu. Trong thanh địa chỉ ở đầu cửa sổ, hãy nhập \ theo sau là địa chỉ IP máy Mac của bạn. Khi bạn hoàn thành, nó sẽ trông giống như sau: \ 192.168.1.68. Một cửa sổ mới sẽ hiện ra yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu. Nhập thông tin đăng nhập của người dùng chính xác như chúng xuất hiện trên máy Mac của bạn.


truy cập các tệp mac trên windows

File Explorer sẽ hiển thị mọi thư mục và người dùng bạn đã thêm vào máy Mac của mình Thư mục chia sẻNgười dùng được chia sẻ danh sách. Bạn có thể ánh xạ thư mục đó như một ổ đĩa mạng để di chuyển, chỉnh sửa và sao chép các thư mục giống như bất kỳ thư mục Windows nào khác.


Ổ đĩa mạng bản đồ

Ánh xạ một thư mục mạng sẽ hiển thị cho các ứng dụng khác biết rằng thư mục đó là một phần của máy tính của bạn. Windows chỉ định một ổ đĩa cho thư mục được ánh xạ và bạn sẽ thấy nó như một ổ đĩa trong File Explorer.

Nhấp chuột phải vào thư mục được chia sẻ và nhấp vào Ánh xạ ổ đĩa mạng. Chọn một ổ từ danh sách Drive. Bạn có thể chọn bất kỳ chữ cái nào chưa được sử dụng.


bản đồ trình khám phá tệp ổ đĩa mạng

Các Thư mục hộp chứa tất cả các thông tin được điền trước. Đừng quên kiểm tra Kết nối lại khi đăng nhập nếu bạn muốn Windows tự động kết nối với thư mục chia sẻ này khi bắt đầu mỗi phiên đăng nhập.


gán một ổ đĩa cho trình khám phá tệp thư mục mạng

Sau khi hoàn tất, hãy kéo và thả tệp vào một trong các thư mục cục bộ để chuyển tệp từ máy Mac sang PC Windows của bạn.

Cách chuyển tập tin từ PC sang Mac

Điều đó không quá khó, phải không? Bây giờ chúng ta hãy xem xét quá trình ngược lại: cách chuyển tệp từ Windows sang Mac.

Thiết lập chia sẻ tệp trên Windows

Để bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng Khám phá mạng được bật trong Windows. Khởi động PC Windows của bạn và thực hiện theo các bước sau:

Mở Cài đặt ứng dụng và đi đến Mạng & Internet. Trên bảng điều khiển bên trái, nhấp vào Ethernet hoặc Wifi và sau đó Thay đổi các tùy chọn chia sẻ nâng cao nằm dưới Cài đặt liên quan.


nhấp vào thay đổi tùy chọn chia sẻ nâng cao Windows10

Mở rộng Mạng riêng tư và bật các hộp kiểm bên cạnh Bật chức năng khám phá mạngBật chia sẻ tệp và máy in. Sau đó, nhấp vào Lưu thay đổi. Làm theo các bước sau để khắc phục các sự cố liên quan đến khám phá mạng trong Windows 10.


bật tính năng khám phá mạng Windows10

Chúng tôi khuyên bạn không nên bật tính năng khám phá mạng hoặc chia sẻ tệp trên các mạng công cộng. Chúng thường kém an toàn hơn nhiều so với các mạng riêng.

Để chia sẻ các thư mục theo từng trường hợp, hãy nhấp chuột phải vào tên của thư mục và đi tới Thuộc tính> Chia sẻ> Chia sẻ tệp mạng và thư mục> Chia sẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cài đặt chia sẻ nâng cao nếu cần hoặc nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát việc chia sẻ.


chia sẻ tệp mạng và thư mục Windows10

Bạn cũng sẽ cần ghi lại địa chỉ IP của PC Windows của mình. Nhấn Thắng + X và lựa chọn Dấu nhắc lệnh hoặc Windows Powershell. Gõ vào ipconfig và ghi lại địa chỉ IPv4.


địa chỉ ipv4 của Windows

Truy cập tệp Windows trên máy Mac

Khi bạn hài lòng với các tùy chọn chia sẻ của mình, đã đến lúc chuyển các tệp của bạn từ Windows PC sang Mac. Làm theo các bước bên dưới trên máy Mac của bạn để thực hiện việc này:

Mở Người tìm kiếm ứng dụng. Trong thanh menu ở đầu màn hình, hãy chọn Đi tới> Kết nối với máy chủ. Nhập một trong hai smb: //[IP address] hoặc smb: //[computer name] và hãy nhấn đi vào. Bạn sẽ được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu Windows của mình. Bấm vào Kết nối.


truy cập các tệp windows trên Mac

Nội dung Windows được chia sẻ của bạn sẽ có sẵn trong Được chia sẻ của Finder. Để chuyển tệp từ PC sang máy Mac, chỉ cần kéo và thả nếu cần.

Các cách khác để chia sẻ tệp giữa Mac và PC

Các phương pháp trên hoạt động hiệu quả nếu cả Mac và Windows PC trên cùng một mạng. Tuy nhiên, nếu không, hãy thử các phương pháp này và chọn những phương pháp phù hợp nhất với bạn.

1. Sử dụng Dịch vụ lưu trữ đám mây

Dropbox, Google DriveMột ổ đĩa có sẵn các ứng dụng dành riêng cho Windows và macOS. Chỉ cần cài đặt chúng trên hai hệ thống và tải lên hoặc tải xuống các tệp của bạn nếu cần. Lưu ý về dung lượng mà các ứng dụng này chiếm dụng và nếu bạn sắp hết dung lượng đĩa, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách chỉ đồng bộ hóa các tệp cụ thể trong Dropbox hoặc Google Drive.

2. Sử dụng thanh USB

Một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả cho những ai cần chuyển tệp từ Mac sang Windows nhanh chóng là sử dụng ổ đĩa flash USB. Hãy nhớ chọn định dạng tệp exFAT vì nó tương thích với cả hai hệ điều hành và dễ dàng cho phép bạn chia sẻ các tệp lớn. Dưới đây là các đề xuất của chúng tôi về các ổ đĩa flash USB 3.0 tốt nhất hiện có trên mạng.

3. Chia sẻ tệp mà không cần sử dụng bộ nhớ đám mây

Đồng bộ hóa ResilioSyncthing là các ứng dụng đồng bộ hóa tệp cho phép bạn chia sẻ tệp giữa Windows và Mac. Họ sử dụng một khóa mã hóa để quản lý kết nối giữa các thiết bị. Tất cả những gì bạn phải làm là thiết lập thư mục đồng bộ và tạo khóa. Chia sẻ khóa với máy khác của bạn và chỉ định một thư mục. Cả hai ứng dụng đều cho phép bạn thiết lập quyền đọc / ghi.

Có rất nhiều thách thức bảo mật mà chúng tôi phải đối mặt liên quan đến lưu trữ đám mây. Tác giả này đã sử dụng Resilio Sync trong nhiều năm. Nếu bạn thiết lập quyền, định cấu hình đồng bộ hóa để buộc đồng bộ hóa mạng LAN và sử dụng Lưu trữ để tạo phiên bản tệp, bạn đảm bảo rằng việc truyền dữ liệu diễn ra qua mạng của mình và tiết kiệm tiền.


tùy chọn nâng cao đồng bộ hóa recoveryio

Truyền tệp giữa máy tính và thiết bị di động

Hy vọng rằng các phương pháp khác nhau mà chúng tôi đã thảo luận sẽ giúp bạn chia sẻ tệp giữa máy Mac và PC một cách dễ dàng. Nếu bạn cũng cần thực hiện việc này với điện thoại của mình, hãy xem các cách dễ nhất để chuyển tệp giữa máy tính và thiết bị di động.

Chúng tôi hy vọng bạn thích các mặt hàng chúng tôi giới thiệu và thảo luận! MUO có quan hệ đối tác liên kết và được tài trợ, vì vậy chúng tôi nhận được một phần doanh thu từ một số giao dịch mua của bạn. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến giá bạn phải trả và giúp chúng tôi đưa ra các đề xuất sản phẩm tốt nhất.


chuyển-tập tin-di động

Các phương pháp truyền tệp nhanh nhất giữa PC và thiết bị di động

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giảNguồn: www.makeuseof.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận