Trang chủ » Cách làm đèn LED RGB hiển thị màu tự làm

Cách làm đèn LED RGB hiển thị màu tự làm

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
photo of a strip designed for led lightingsử dụng dải berg để kết nối nguồn dải rgb với gật đầu

Khi nói đến việc mua và lắp đặt dải LED RGB, có một số tùy chọn có sẵn. Một số đi kèm với điều khiển từ xa IR hoặc RF để thay đổi màu, độ sáng hoặc kiểu ánh sáng RGB, trong khi những loại khác (đắt tiền hơn) có ứng dụng Android hoặc iOS cho phép bạn điều khiển ánh sáng RGB và màu hiển thị bằng điện thoại thông minh của mình.

Các dải RGB được điều khiển bằng RF hoặc IR chỉ hiển thị các màu được định cấu hình trước và hạn chế bạn tạo bất kỳ màu tùy chỉnh nào hoặc hiển thị các màu DIY.

Tuy nhiên, bạn có thể sửa đổi hoặc nâng cấp dải RGB được điều khiển từ xa bằng IR hoặc RF mà bạn có thể đã có — và sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn để điều khiển và hiển thị màu DIY.


Các bước tạo màu sắc tự làm cho màn hình dải LED RGB

Để làm cho dải LED RGB được điều khiển bằng IR hoặc RF hiển thị các màu DIY và điều khiển nó thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, bạn có thể tạo bộ điều khiển Wi-Fi RGB bằng MCU dựa trên ESP8266. Trong dự án này, chúng tôi sẽ ngắt kết nối dải LED khỏi mô-đun nhà máy của nó, xây dựng bộ điều khiển RGB sử dụng ESP8266 để hiển thị màu DIY, đồng thời kiểm soát độ sáng và cường độ màu.

Những thứ bạn sẽ cần

Để tạo màu đèn LED DIY của bạn, bạn sẽ cần những thứ sau:

 • MCU dựa trên ESP8266, chẳng hạn như NodeMCU hoặc D1 Mini
 • Dải RGB điều khiển IR / RF giá rẻ
 • Một số dây
 • Dải Berg (tùy chọn)
 • Ba bóng bán dẫn IRF540 hoặc TIP120
 • Ba điện trở 1K
 • Nguồn cung cấp 12V cho dải LED (đi kèm với dải IR / RF RGB)

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Khi bạn đã có từng mục này, bạn có thể tiếp tục và bắt đầu dự án của mình.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt chương trình cơ sở

Tải về Tasmota sensor.bin tệp phần sụn trên máy tính Windows hoặc Mac của bạn. Đảm bảo bạn tải xuống chương trình cơ sở chính xác cho ESP8266 của mình để tránh các sự cố sau này.

Sau khi tải xuống chương trình cơ sở, hãy tải xuống và cài đặt trình điều khiển thiết bị.

Khi bạn đã tải xuống các trình điều khiển, hãy hoàn thành các bước sau:

 1. Tải về Công cụ Tasmotizer và chạy nó.
 2. Kết nối ESP8266 với PC của bạn bằng cáp USB.
 3. Chọn cổng COM nơi ESP8266 được kết nối.
 4. Nhấp chuột Duyệt qua và chọn Tasmota Sensor.bin tập tin phần sụn.
 5. Nhấp chuột Giao dịch.

flash firmware cảm biến tasmota gật gù d1mini

Thao tác này sẽ flash phần sụn.

Bước 2: Định cấu hình ESP8266

Trên điện thoại thông minh của bạn, hãy mở cài đặt Wi-Fi và sau đó kết nối với tasmota-xxxx Mạng wifi. Đó là một mạng mở và do đó, không yêu cầu bất kỳ mật khẩu nào.

Sau khi kết nối, hãy mở trình duyệt web và truy cập 192.168.4.1chọn mạng Wi-Fi, nhập mật khẩu cần thiết và nhấp vào Cứu.

Sau một lúc, bạn sẽ thấy một địa chỉ IP. Nhập địa chỉ IP đó vào trình duyệt web trên điện thoại thông minh hoặc PC của bạn được kết nối với cùng một mạng.

Khi bạn đã hoàn thành các bước được liệt kê ở trên, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột Cấu hình> Cấu hình mô-đun.
 2. Lựa chọn Chung 0 từ menu thả xuống và nhấp vào Cứu.
 3. Nó sẽ tự động kết nối lại và tải lại.
 4. Nhấp chuột Cấu hình> Cấu hình mô-đun.
 5. Chọn PWM ở chân D1, D2, D3 và chọn 1, 2, 3 từ trình đơn thả xuống tương ứng cho các màu Đỏ, Xanh lục và Xanh lam. Nhấp chuột Cứu.


cấu hình bảng điều khiển tasmota

Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy ba điều khiển thanh trượt với Chuyển đổi nút để điều khiển đèn, thay đổi màu sắc và điều khiển cường độ và độ sáng để hiển thị màu DIY.

Bước 3: Kết nối dải RGB với ESP8266

Mở mô-đun bộ điều khiển RF / IR đi kèm với dải RGB trước khi ngắt kết nối hoặc ngắt kết nối bốn dây được kết nối với nó. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn này để biết cách làm tan sương mù.

Sau khi giải nhiệt, hãy tham khảo sơ đồ bên dưới để kết nối dải LED RGB với mô-đun ESP8266 và ba bóng bán dẫn IRF540 hoặc TIP120.


kết nối nút với dải rgb bằng cách sử dụng mosfet

 1. Kết nối NodeMCU hoặc D1 Các chân Mini D1, D2 và D3 với chân cổng (thứ nhất) của ba bóng bán dẫn IRF540 hoặc TIP120 sử dụng điện trở 1K.
 2. Kết nối Nguồn chân xuống đất.
 3. Kết nối chân Drain với các đầu nối Đỏ, Xanh lục và Xanh lam trên dải đèn LED.

Bạn có thể sử dụng nguồn điện 12V đi kèm với dải RGB để cấp nguồn cho dải và MCU. Bạn có thể chuyển đổi 12V thành 5V cho NodeMCU hoặc D1 Mini bằng bộ điều chỉnh điện áp 7805 và hai tụ điện 10Uf 50V.


sử dụng 7805 chuyển đổi 12v 5v cho gật gù d1mini

Đảm bảo rằng bạn kết nối các dây chính xác như trong sơ đồ. Nếu bạn kết nối nguồn điện sai dây, nó có thể làm hỏng dải LED RGB.

Sử dụng các dây được khử thấm từ mô-đun dải RGB để kết nối dải RGB với NodeMCU hoặc D1 Mini của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng dây nhảy để tạo kết nối hoặc hàn trực tiếp dây với MCU. Nếu bạn chưa từng hàn bao giờ, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để biết cách hàn.

Chúng tôi đã sử dụng dải nữ berg để tạo kết nối với NodeMCU.


sử dụng dải berg để kết nối nguồn dải rgb với gật đầu

Sau khi kết nối, bạn có thể kiểm soát màu, cường độ và độ sáng RGB thông qua ứng dụng trình duyệt web trên thiết bị Android hoặc iOS.

Bước 4: Sử dụng ứng dụng trên thiết bị Android hoặc iOS để điều khiển dải sáng RGB

Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng trình duyệt web nào để mở bảng điều khiển Tasmota và điều khiển màu, độ sáng và cường độ ánh sáng RGB. Bạn cũng có thể kích hoạt Cầu Huế giả lập trong Tasmota để điều khiển và sử dụng ứng dụng Amazon Alexa trên thiết bị Android hoặc iOS của bạn để điều khiển dải RGB.định cấu hình ứng dụng alexa để điều khiển dải rgb thay đổi màu

Với Cầu Huế giả lập, bạn cũng có thể điều khiển đèn RGB và thay đổi màu sắc và độ sáng. Bạn có thể thực hiện những điều này thông qua lệnh thoại thông qua thiết bị Echo hoặc trợ lý giọng nói Alexa. Các bước thực hiện như sau.

 1. Mở Tasmota bảng điều khiển web và đi tới Cấu hình> Định cấu hình Khác.
 2. Đặt tên cho thiết bị của bạn, chẳng hạn như RGB, sau đó chọn Cầu Huế Dưới Thi đua. Nhấp chuột Cứu.
 3. Trên thiết bị Android hoặc IOS của bạn, hãy tải xuống và cài đặt Amazon Alexa ứng dụng.
 4. Đăng nhập bằng tài khoản Amazon của bạn và truy cập Thiết bị.
 5. Chạy quét thiết bị. Bạn cũng có thể yêu cầu Alexa trên thiết bị Echo tìm đèn RGB trên mạng của bạn. Đơn giản chỉ cần nói: “Alexa, khám phá thiết bị”.

Sau khi thiết bị được thêm vào, bạn có thể điều khiển ánh sáng RGB, độ sáng và thay đổi màu sắc thông qua ứng dụng Alexa và thiết bị Echo bằng Lệnh thoại.

Điều khiển đèn RGB qua Internet

Bạn có thể sử dụng giao thức MQTT hoặc ứng dụng Alexa (yêu cầu thiết bị Echo tại vị trí) để điều khiển dải đèn LED RGB đã nâng cấp của mình qua internet. Đối với điều này, bạn có thể sử dụng nhà môi giới MQTT công khai hoặc riêng tư. Bạn cũng sẽ cần một ứng dụng khách MQTT trên điện thoại thông minh của mình (một số ứng dụng có sẵn trên Cửa hàng Play).

Sau khi thiết lập, bạn có thể thêm các nút trên ứng dụng MQTT Android để gửi dữ liệu JSON nhằm thay đổi hoặc hiển thị màu DIY. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng Home Assistant và ESPHome để điều khiển đèn RGB đã sửa đổi, hiển thị màu DIY và thêm tự động hóa.


dẫn-dải-diy

26 cách sử dụng dải LED RGB để thắp sáng cuộc sống của bạn

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giảNguồn: www.makeuseof.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận