Trang chủ » 13 Sentinels: Aegis Rim Review – Chà, Robot tuyệt vời!

13 Sentinels: Aegis Rim Review – Chà, Robot tuyệt vời!

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
13 Sentinels: Aegis Rim Review - Chà, Robot tuyệt vời!


Bất chấp những gì mà chiếc hộp và màn hình mờ có thể cho bạn biết, 13 Sentinels: Aegis Rim không thực sự là một trò chơi về điều khiển những con robot khổng lồ. Ý tôi là, chắc chắn, bạn sẽ chống lại một bầy khổng lồ sinh vật có kích thước như một tòa nhà đang bị hủy diệt hoàn toàn trong một vũ trụ thay thế Nhật Bản những năm 1980 ở một số thời điểm. Nhưng những bộ quần áo chiến đấu bằng kim loại có vẻ như mô hình-bộ-kit này chỉ là một thiết bị cốt truyện, một bánh răng trong câu chuyện. Trên thực tế, 13 Sentinels: Aegis Rim là một bộ phim truyền hình về nhân vật: một sử thi khoa học viễn tưởng xoắn, xoay chuyển qua thời gian và chiều không gian khi nó theo dõi cuộc đời của nhiều nhân vật chính tuổi teen. Tên lửa, súng Gatling và còng kim loại nghiền nát áo giáp chỉ là một sự kiện phụ trong bộ phim truyền hình hàng ngày của những học sinh trung học, những người thấy mình là con tốt trong một trò chơi lớn hơn với số phận của thế giới đang bị đe dọa. Và bạn biết những gì? Thật tuyệt. Một khi câu chuyện về 13 Sentinels chìm sâu vào lòng bạn, bạn không muốn gì hơn là tiếp tục hành trình cho đến tận cao trào.

13 Sentinels là một thử nghiệm pha trộn thể loại độc đáo. Nó có các yếu tố của trò chơi phiêu lưu điểm và nhấp, tiểu thuyết trực quan, trò chơi chiến lược thời gian thực và trò chơi phòng thủ tháp, trộn chúng với nhau để tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn không giống bất kỳ thứ gì khác ngoài đó. Mọi thứ trở nên bắt đầu khi một học sinh trung học Nhật Bản Juro Kurabe được kêu gọi chiến đấu chống lại một đám quân xâm lược ngoài hành tinh vào năm 1985, chỉ để câu chuyện quay trở lại đầu năm đó, sau đó chuyển sang những người lính trẻ ở Nhật Bản thời chiến năm 1945, rồi đến hai nữ sinh. chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng vào năm 2025. Bạn ngay lập tức gặp gỡ một dàn nhân vật khổng lồ qua các thời đại khác nhau, biết được rằng có một điều bất biến: sự tồn tại của Sentinels, vũ khí robot khổng lồ do con người điều khiển tồn tại để bảo vệ thế giới khỏi những con quái vật ở thế giới khác.

Không cung cấp phụ đề

Bộ sưu tập

Trò chơi được chia thành ba phần: chế độ Hồi tưởng nơi bạn khám phá từng phần của câu chuyện, chế độ Hủy diệt nơi bạn sử dụng những con mech khổng lồ của Sentinel để bảo vệ thành phố khỏi sự xâm lược và chế độ Phân tích thu thập tất cả thông tin và cảnh câu chuyện của bạn. đã khám phá qua lối chơi. Remembrance được trình bày dưới dạng một loạt phim dài tập, nơi bạn khám phá và tương tác với nhiều môi trường và nhân vật khác nhau để phát triển cốt truyện. Ngược lại, Destruction là một phân đoạn chiến lược nhìn từ trên cao, trong đó bạn sử dụng Sentinels để bảo vệ một điểm tiếp cận quan trọng dưới lòng đất khỏi các lực lượng xâm lược.

Các phân đoạn tường thuật của Remembrance chiếm phần lớn thời lượng chơi của trò chơi. Mỗi cuộc phiêu lưu của mỗi nhân vật chính trong số 13 nhân vật chính xảy ra ở một thời điểm và địa điểm khác nhau, nhưng mọi câu chuyện cuối cùng đều đan xen vào nhau, với một số sự kiện quan trọng diễn ra qua góc nhìn của một số diễn viên. Gameplay khá cơ bản: Bạn có thể đi bộ xung quanh để nói chuyện với các nhân vật khác, đứng xung quanh để quan sát môi trường và kiểm tra các đối tượng cụ thể trong một khu vực. Đôi khi, các từ khóa sẽ được thêm vào “đám mây suy nghĩ” của nhân vật, hoạt động giống như một kho vật phẩm; bạn có thể suy ngẫm về các chủ đề thông qua độc thoại nội tâm, đưa các chủ đề về đám mây suy nghĩ cho người khác hoặc sử dụng các vật phẩm vật lý. Sự tiến bộ xảy ra khi bạn nhấn đúng lời thoại hoặc hành động.

Bạn chỉ điều khiển một nhân vật tại một thời điểm, nhưng bạn có thể hoán đổi giữa các câu chuyện của các nhân vật khi bạn thấy phù hợp – mặc dù bạn có thể thấy mình bị khóa khỏi con đường của nhân vật cho đến khi bạn đạt được tiến bộ đáng kể trong cốt truyện của người khác và các trận chiến mech. Cách kể chuyện phi tuyến tính, không theo trình tự thời gian giới thiệu cho bạn nhiều bí ẩn và câu hỏi mà bạn phải ghép lại với nhau để có được bức tranh toàn cảnh hơn về những gì đang thực sự diễn ra – và cách cứu mọi thứ khỏi đống đổ nát tuyệt đối.

13 Sentinels làm rất tốt khi kể một câu chuyện hấp dẫn từ nhiều khía cạnh; mọi thứ không chỉ phù hợp với nhau mà các nhân vật còn có lý lịch và tính cách riêng biệt, được xác định rõ ràng để tránh gây nhầm lẫn cho khán giả. Mỗi cuộc phiêu lưu riêng lẻ của 13 nhân vật này đều là một trải nghiệm để làm sáng tỏ khi ngày càng có nhiều sự kiện, tiết lộ và mối quan hệ lãng mạn được đưa ra ánh sáng.

Có Juro, một tên mọt sách mê phim khoa học viễn tưởng hạng B và đi chơi với người bạn thân nhất của mình sau giờ học. Anh học chung lớp với Iori, một cô gái có phần vụng về, thường xuyên ngủ gật trong giờ học vì những giấc mơ kinh hoàng khiến cô thức giấc vào ban đêm. Trong khi đó, cư dân UFO và kẻ âm mưu Natsuno có thể vừa tìm thấy bí mật về một nền văn minh ngoài hành tinh du hành xuyên thời gian trong phòng thay đồ của các cô gái. Cô ấy vừa gặp Keitaro, một chàng trai dường như đã đến đây từ Nhật Bản thời chiến, và người cũng có thể có một thứ cho cô ấy. Shu là một đứa trẻ hư hỏng với một điều đối với nữ sinh cứng rắn của trường, Yuki, người quá bận rộn điều tra những bí ẩn xung quanh trường để quan tâm đến những tiến bộ của mình. Nhưng tại sao Ryoko lại bị băng bó, bị theo dõi liên tục và dần mất đi sự tỉnh táo? Và tại sao Megumi lại nghe thấy một con mèo biết nói ra lệnh cho cô ấy tấn công các bạn cùng lớp của mình?

13 Sentinels: Aegis Rim bị bắt trên PS4
13 Sentinels: Aegis Rim bị bắt trên PS4

Đó chỉ là một mẫu của nhiều bộ phim truyền hình nhỏ về nhân vật mà bạn thấy trong suốt trò chơi, khi cuộc sống bình thường của những đứa trẻ này bị đảo lộn và một bí ẩn lớn thay đổi thực tế mở ra. Tuy nhiên, cuối cùng thì câu chuyện hoạt động vì kịch tính của từng nhân vật được hoàn thành quá tốt, với câu chuyện của mỗi nhân vật đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện khoa học viễn tưởng lớn hơn, bao quát hơn.

Nó cũng giúp cho các chuỗi câu chuyện trong 13 Sentinels rất tuyệt vời để xem xét. Nhà phát triển Vanillaware được biết đến với tác phẩm nghệ thuật 2D rực rỡ, đầy màu sắc trong các trò chơi như Odin Sphere và Dragon’s Crown. Trong khi 13 Sentinels chủ yếu diễn ra trong bối cảnh “thế giới thực” hơn những trò chơi dựa trên giả tưởng đó, vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật 2D của Vanillaware vẫn được hiển thị đầy đủ. Các môi trường chứa đầy những chi tiết nhỏ thực sự làm cho chúng trở nên sống động, từ những người ngồi xổm trên băng ghế say sưa say sưa cạnh lối vào ga xe lửa đến nền móng đổ nát, rung chuyển của các tòa nhà đổ nát trong tương lai tận thế hầu như không đứng giữa đống tro tàn của những kẻ xâm lược đã chết. Hoạt hình của các nhân vật cũng rất xuất sắc, với nhiều nhân vật có những nét kỳ quặc về cử động khuôn mặt và cơ thể nhỏ vui nhộn mang lại các yếu tố về tính cách của họ.

13 Sentinels: Aegis Rim bị bắt trên PS4
13 Sentinels: Aegis Rim bị bắt trên PS4

Tuy nhiên, có lẽ vấn đề lớn nhất với các phân đoạn câu chuyện là chúng thú vị hơn đáng kể so với phần chiến lược thời gian thực, nơi những Sentinel khổng lồ được cho là sẽ thực sự tỏa sáng. Phần Phá hủy của trò chơi là sự kết hợp giữa cơ chế bán RTS và phòng thủ tháp: Bạn chỉ huy tối đa sáu đơn vị Sentinel riêng lẻ trong một trận chiến thường được tính giờ để bảo vệ một nút phòng thủ khỏi sự tấn công kéo dài của kẻ thù. Mỗi đơn vị có một vai trò chuyên biệt (chẳng hạn như cận chiến, hỗ trợ, bay, v.v.) và các kỹ năng tấn công và phòng thủ, có thể được nâng cấp riêng theo ý bạn thông qua “meta-chip” kiếm được trong trận chiến và từ việc hoàn thành các tập truyện. Nếu bạn quét sạch tất cả kẻ thù hoặc cố gắng giữ được pháo đài trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn sẽ giành chiến thắng.

Những trận chiến này chắc chắn có những khoảnh khắc của họ. Thật vô cùng thỏa mãn khi vạch ra một chiến lược và xem nó diễn ra – hoặc quyết định HAM với vũ khí tốt nhất của bạn và xem hàng chục máy bay không người lái của kẻ thù phát nổ đồng thời trong một loạt pháo hoa (đủ để làm cho một mô hình PS4 tiêu chuẩn chậm lại xuống). Tuy nhiên, cuối cùng, trò chơi ngừng giới thiệu các mối đe dọa mới và thú vị, làm cho các phần chiến lược này cảm thấy ít thú vị hơn khi bạn tiến bộ. Hình ảnh và hoạt ảnh 2D tuyệt đẹp cũng được thay thế bằng một bản đồ 3D khối vuông, nhạt nhẽo mà không phải nơi nào cũng dễ chịu để xem trong một thời gian dài. Mặc dù có rất nhiều trò đùa giữa các nhân vật và tiết lộ cốt truyện chính trước và sau các phân đoạn chiến đấu này, bạn không thể không cảm thấy như chúng thường có thể là rào cản để thưởng thức các phần câu chuyện thú vị hơn của trò chơi – đặc biệt là kể từ khi xóa một số đợt địch nhất định trong Sự hủy diệt là cần thiết để mở các phần của câu chuyện trong Hồi tưởng.

Đối với người chơi Switch, 13 Sentinels: Aegis Rim đã thực hiện chuyển đổi sang nền tảng bán di động của Nintendo với rất ít thỏa hiệp. Mọi thứ từ bản gốc PlayStation 4 đều ở đây và trông tuyệt vời: các cảnh phiêu lưu 2D và phim hoạt hình vẫn tuyệt đẹp hơn bao giờ hết và phần lớn, các phần chiến lược 3D chỉ bị ảnh hưởng một chút về hình ảnh và hiệu suất khi so sánh với bản gốc. Có một chút chậm lại trong các phần 2D nơi có rất nhiều điều xảy ra trên màn hình, mặc dù bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt trừ khi bạn đã chơi phiên bản PS4 rộng rãi. Điểm mới đối với phiên bản Switch là một số tùy chọn vũ khí bổ sung cho từng đơn vị robot Sentinel: chúng là những bổ sung tuyệt vời, nhưng hầu như không thay đổi trò chơi do lượng vũ khí ban đầu là quá đủ để hoàn thành trò chơi. Nhìn chung, đây là một cổng tuyệt vời đáng để chọn nếu bạn chưa chơi tựa game tuyệt vời này – hoặc nếu bạn muốn trải nghiệm lại câu chuyện say mê.

Cuối cùng, vấn đề lớn nhất với 13 Sentinels là một phần của trò chơi chỉ đơn thuần là tốt trong khi phần lớn là vượt trội. Những câu chuyện về những đứa trẻ này và những con rô bốt khổng lồ của chúng đã khiến tôi say mê trong suốt thời gian chơi của tôi, và thậm chí bây giờ, tôi đang nghiền ngẫm lại những điểm cốt truyện, sự kiện và mối quan hệ nhất định, tự hỏi liệu tôi có nên quay lại kho lưu trữ để xem mình đã bỏ lỡ điều gì không . Tôi không nghĩ rằng mình sẽ quên thời gian của mình trong thế giới 13 Sentinels, và tôi nghi ngờ bạn cũng vậy.Nguồn: www.gamespot.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận