Trang chủ » Đánh giá của Norco – Deep South Dystopia

Đánh giá của Norco – Deep South Dystopia

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Đánh giá của Norco - Deep South Dystopia


Tôi chưa bao giờ nghe nói về thị trấn cùng tên Norco cho đến khi chơi trò chơi phiêu lưu điểm và nhấp đầu tiên của nhà phát triển độc lập Địa lý Robot. Bây giờ tôi cảm thấy như tôi đã biết điều đó một cách sâu sắc, nhờ nhiều vào cách miêu tả chân thực và giàu sức gợi của trò chơi về một cộng đồng gắn bó với ngành công nghiệp hóa dầu. Norco đối mặt với các vấn đề xã hội mà các trò chơi khác chỉ muốn đánh lạc hướng chúng ta, dệt chúng thành một câu chuyện hoàn toàn hấp dẫn khiến tôi háo hức đến với cảnh tiếp theo, lời thoại hoặc đoạn văn xuôi thú vị.

Norco ngoài đời thực là một thị trấn nhỏ ở Louisiana nằm bên bờ sông Mississippi. Cái tên khác thường của nó có nguồn gốc từ Công ty lọc dầu New Orleans (NORCO,) được thành lập trong khu vực này sau khi mảnh đất được Shell Oil mua vào năm 1911. Trong hơn một thế kỷ, thị trấn đã sống trong bóng tối của một nhà máy lọc dầu Shell lớn. thống trị đường chân trời, bao phủ không khí trong những làn khói bốc ra từ các giàn pháo sáng nguyên khối của nhà máy.

Đang phát: Norco – Đoạn giới thiệu trò chơi độc quyền [Play For All 2021]

Nó cung cấp bối cảnh hấp dẫn cho một câu chuyện xoay quanh Kay, một phụ nữ trẻ trở về ngôi nhà thời thơ ấu của mình sau khi mẹ cô – một cựu giáo sư tò mò – qua đời – vì bệnh ung thư. Kay đã ra đi được 5 năm, cô thích đi vòng quanh nước Mỹ hơn là ở lại Norco, bất chấp thế giới bên ngoài đang bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh bản địa hóa. Kay đến với một số hành lý, và không mất nhiều thời gian trước khi cô ấy buồn bã với những vấn đề bí ẩn của người mẹ quá cố, xoay quanh nghiên cứu được săn lùng và hoạt động kỳ lạ của cô ấy trong những ngày dẫn đến cái chết của cô ấy. Ngoài ra còn có vấn đề về người anh trai mất tích của Kay, người không được tìm thấy, thúc đẩy cô ấy hành động khi cô ấy tham gia vào một cuộc phiêu lưu ly kỳ xuyên qua khu công nghiệp nhỏ này của Louisiana.

Bối cảnh và chủ đề của Norco kết hợp giữa chủ nghĩa hiện thực kỳ cục và huyền diệu của thể loại Gothic miền Nam với chủ nghĩa hư vô khoa học viễn tưởng. Nó được thiết lập vào một số thời điểm chưa xác định trong tương lai gần, được biểu thị bằng Android bảo mật có tri giác ở sân sau và một dịch vụ lâm sàng cho phép mọi người tải ý thức của họ lên một ứng dụng điện thoại thông minh. Mặc dù vậy, sự trần tục đích thực của Norco khiến nó giống với thực tế hiện tại của chúng ta hơn bất kỳ chứng loạn thị khoa học viễn tưởng nào. Có cái xác thối rữa của một con gián được chôn ở đâu đó trong hoạt động bên trong của lò vi sóng trong nhà bếp của mẹ Kay; chiếc xe máy bị hỏng trở lại cần cầu chì để hoạt động trở lại; các nhà nghỉ vẫn trang bị điện thoại cố định; một người bán xúc xích tuyệt vọng để có ai đó mua những chiếc xúc xích đã có tuổi đời hàng chục năm của mình; và một nhà hát múa rối nằm bên dưới một cây cầu vượt sầm uất.

Thay vào đó, các yếu tố dystopian lại có cơ sở trong thực tế. Norco là một thị trấn bị tàn phá bởi lũ lụt và bão thường xuyên. Nhiều cư dân của nó đã mất người thân vì các sự cố do nhà máy lọc dầu gây ra, hoặc do nổ đường ống hoặc do môi trường bị phân hủy mà một hoạt động công nghiệp lớn chắc chắn sẽ gây ra. Trò chơi không bao giờ bị coi là thuyết giáo hay trịch thượng khi khám phá những vấn đề này. Biến đổi khí hậu là một vấn đề của thực tế và tác động của nó là có thể nhận thấy được. Không cần nói gì nữa. Và điều này cũng đúng với các chủ đề cơ bản khác mà Norco khéo léo giải quyết, cho dù đó là tôn giáo, phân chia giai cấp, chế độ dân chủ, chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa tư bản, v.v.

Tất cả những điều này đều hoạt động bởi vì văn bản xuyên suốt quá tuyệt vời. Nó tối tăm và hay thay đổi, và thường là thơ mộng. Dàn nhân vật kỳ quặc đồng hành cùng Kay trong cuộc phiêu lưu của cô ấy đều mang sắc thái và sự đồng cảm của con người, cho dù bạn ở bên họ trong vài giây hay vài giờ. Điều tra viên tư nhân Brett LeBlanc là một điểm nhấn đặc biệt; ảo tưởng của anh ta về sự vĩ đại đã cắt xén lượng thời gian anh ta dành để khảo sát khu vực xung quanh khi ngồi trên toilet. Garretts, trong khi đó, là một băng nhóm nổi tiếng gồm những thanh niên vỡ mộng, những người phát triển từ biệt danh “Quốc xã buôn bán” ban đầu của họ để trở thành một nhóm tội phạm chỉ đơn giản là tìm kiếm cảm giác cộng đồng theo cách riêng của họ. Đối với tất cả nỗi buồn và cảm giác tuyệt vọng của Norco, đó là một trò chơi thực sự hài hước. Có một sự ấm áp và lòng trắc ẩn toát ra từ các nhân vật của nó và ngăn sự tuyệt vọng vốn có của câu chuyện trở nên quá độc đoán. Ngay cả trong những khoảnh khắc đen tối nhất của nó, vẫn có đủ lực hấp dẫn để kéo bạn ra khỏi vũng lầy.

Về mặt cơ học, Norco khá đơn giản, vì mọi thứ đều tồn tại để phục vụ cho câu chuyện. Nó có thể là một trò chơi phiêu lưu trỏ và nhấp, nhưng nó tránh xa nhiều quy ước lịch sử của thể loại này, trong khi vẫn giữ nguyên bản chất quen thuộc. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian của trò chơi để điều hướng từng bảng điều khiển của nghệ thuật pixel tuyệt đẹp của trò chơi, nhấp vào xung quanh mỗi cảnh để tương tác với các đối tượng trong môi trường, nói chuyện với mọi người và ghép lại những kỷ niệm và ý tưởng mới bằng cách sử dụng các lựa chọn đối thoại trong sơ đồ tư duy của Kay. Chức năng này hoạt động như một loại nhật ký, mang đến cho bạn một cách dễ dàng để xem lại thông tin và thêm các tiết lộ mới khi bạn khám phá chúng.

Đôi khi, có những câu đố mà bạn có thể phải tìm một món đồ và đưa nó cho ai đó hoặc đi ngang qua phần bên trong của một tòa nhà trong bóng tối đen như mực bằng cách chọn các lời nhắc văn bản khác nhau. Không câu hỏi hóc búa nào trong số này khiến bạn phải vắt óc suy nghĩ và Norco thích nắm tay bạn khi giải pháp không rõ ràng ngay lập tức. Thật an toàn khi nói rằng bạn có thể sẽ không bao giờ cảm thấy lạc lõng, điều này rất hiếm đối với một trò chơi phiêu lưu điểm và nhấp. Có rất ít thông tin phản hồi và bạn sẽ không phải giải mã cách hai vật phẩm trong kho có vẻ khác nhau có thể kết hợp với nhau. Việc giải những câu đố thô sơ này không đặc biệt hấp dẫn, nhưng Norco được thúc đẩy bởi câu chuyện của nó và nhiều câu đố góp phần nâng cao nó. Chọn tập trung vào việc tiến triển câu chuyện thay vì ngăn cản động lực của người chơi với thiết kế câu đố mơ hồ là một bước đi thông minh.

Không cung cấp phụ đề

Bộ sưu tập

Các cuộc chạm trán ngắn trong trận chiến sẽ khiến họ phải đau đầu một vài lần, yêu cầu bạn hoàn thành một trò chơi nhỏ dựa trên thời gian hoặc trí nhớ để gây sát thương lên kẻ thù. Những phân cảnh này có vẻ hơi lạc lõng do tính chất trò chơi quá mức của chúng, nhưng chúng rất ít và đủ xa để tránh làm quá lâu sự chào đón của chúng.

Cách kể chuyện đẹp đẽ, giàu sức gợi và đáng suy ngẫm của Norco sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình hấp dẫn sẽ chiếm trọn suy nghĩ của bạn trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi các khoản tín dụng được tung ra. Nó giành được vị trí của mình cùng với các trò chơi như Kentucky Route Zero và Disco Elysium, mô tả hiệu quả thể loại Gothic miền Nam với một cuộc phiêu lưu kỳ bí được xây dựng trên văn bản tuyệt vời và một cuộc khám phá thơ mộng về các vấn đề xã hội, thảm họa môi trường và ý nghĩa của việc trở thành con người. Nó không phải lúc nào cũng hấp dẫn từ góc độ gameplay, nhưng đây là một thiếu sót không đáng kể trong kế hoạch vĩ đại của mọi thứ. Những trò chơi như Norco không xuất hiện thường xuyên. Đó là một thứ đáng trân trọng.Nguồn: www.gamespot.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận