Trang chủ » 5 điều bạn chưa biết về quần jean xanh

5 điều bạn chưa biết về quần jean xanh

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
5 điều bạn chưa biết về quần jean xanh


Kể từ khi Levi Strauss, một người Đức nhập cư có cửa hàng bán đồ khô ở San Francisco, hợp tác với Jacob Davis, một thợ may từ Reno, Nevada, để làm ra những chiếc quần cứng cáp cho những người thợ mỏ vào những năm 1870, nước Mỹ đã có một tình yêu với quần jean xanh. Dưới đây là năm điều bạn có thể chưa biết về loại quần dân chủ nhất này.

1. Những đinh tán đó có mục đích

Không chỉ vì phong cách mà quần jean Levi’s đã có đinh tán đồng trên túi ngay từ đầu. Ban đầu chúng được thiết kế để làm cho đường may của những chiếc quần của những người thợ mỏ này bền hơn. Một bài báo năm 1873 trên Tạp chí Nông thôn Thái Bình Dương cho rằng tính năng này sẽ trở nên “khá phổ biến trong giới lao động của chúng tôi,” lưu ý“Không có gì trông người lao động xuề xòa hơn là nhìn thấy túi của anh ta bị xé toạc và thòng xuống, và không có bộ phận nào khác của quần áo có khả năng bị rách và rách như túi.” Nhân tiện, chiếc túi nhỏ thứ năm trên một đôi Levi’s được gọi là túi đựng đồng hồ vì ban đầu nó được dùng để đặt một chiếc đồng hồ bỏ túi bên trong. Trong những năm 1930, các túi được may vào quần để các đinh tán bị che lấp vì phàn nàn rằng chúng làm xước đồ đạc trong nhà. Nhưng chúng đã được quay lại để xem vào năm 1947.

2. Màu xanh lam là tốt nhất

Từ “jeans” và “denim” xuất phát từ hai cảng châu Âu đã sản xuất các loại vải tương tự từ thời Trung cổ. Ở Nimes, Pháp, những người thợ dệt đã cố gắng tái tạo một loại vải nhung dệt nổi tiếng ở Genoa, Ý. Thay vào đó, họ đã nghĩ ra loại vải cứng cáp của riêng mình, được gọi là “serge de Nimes”, sau này được rút ngắn thành “denim”. Đây là chất liệu mà Strauss và Taylor đã sử dụng cho quần jean của họ. Các sợi của vải này đã được nhuộm xanh đậm bởi vì, không giống như hầu hết các loại thuốc nhuộm tự nhiên, màu chàm liên kết với các sợi vải bên ngoài. Vì vậy, mỗi khi vải được giặt, một số phân tử thuốc nhuộm – và sợi chỉ – bị loại bỏ. Quá trình này làm mềm vải thô và làm cho quần jean thoải mái hơn theo thời gian, chưa kể đến việc giữ dáng hơn. Ngày nay, màu chàm tổng hợp được sử dụng.

3. Dude Ranches khiến quần jean trở nên phổ biến với người Mỹ hàng ngày

Mặc dù mọi người thường liên tưởng quần jean với cao bồi, các ghi chép cho thấy tương đối ít người trong số họ mặc loại vải này (nhiều khả năng là nông dân và thợ mỏ). Nhưng đến những năm 1930, quần jean đã trở nên phổ biến với người Mỹ hàng ngày, nhờ vào dude ranch craze. Trong thời kỳ suy thoái, các chủ trang trại kiếm thêm tiền bằng cách cho phép những khách hàng trả tiền đến thăm và chơi với tư cách là cao bồi. Nhiều người Mỹ đã mua chiếc quần jean đầu tiên của họ để chờ đợi chuyến thăm trang trại của anh chàng. Nhưng những chiếc quần này được coi là trang phục cuối tuần.

4. Các ngôi sao điện ảnh đã làm cho họ được yêu thích với thanh thiếu niên

Năm 1955, James Dean làm bộ phim kinh điển dành cho thanh thiếu niên “Rebel Without a Cause”, thể hiện phong cách nổi loạn của mình với bộ đồng phục gồm quần jean xanh, áo phông trắng và áo khoác da. Marlon Brando đã mặc bộ đồ tương tự trong bộ phim “The Wild One” năm 1953 và Marilyn Monroe đã phổ biến trang phục dành cho phụ nữ (trừ áo khoác da) trong “The Misfits”. Vẻ ngoài “cao bồi” tượng trưng mà những người trẻ này không muốn phù hợp với xã hội và khao khát phạm vi rộng mở, có thể nói như vậy. Trên thực tế, quần jean đã bị cấm sử dụng trong các trường học vào những năm 1950, được xem như một biểu tượng chống lại chính quyền. Tuy nhiên – hoặc vì điều này – quần jean đã trở nên gắn liền với văn hóa thanh niên khi những năm 1950 chuyển sang những năm 60 và hơn thế nữa. Và khi những thanh thiếu niên này trở thành người lớn, họ tiếp tục mặc quần jean ở khắp mọi nơi.

5. Họ có thể đang trên đường đi ra ngoài

Quần jean luôn gắn liền với nước Mỹ và các giá trị của người Mỹ. Nhưng lẽ nào mối tình ấy đang nguội lạnh? Sau một vài năm công ty có thu nhập kém trong những năm 2010, Báo cáo phương tiện truyền thông suy đoán liệu người Mỹ có từ bỏ quần jean vĩnh viễn hay không cho “thể thao” mặc như quần yoga và xà cạp. Nhưng có lẽ không. Levi Strauss đưa tin thu nhập tăng vọt trong quý đầu tiên năm 2022, trong khi Kontoor Brands, công ty sở hữu quần jean Lee và Wrangler báo cáo doanh thu khổng lồ cho hai thương hiệu cho năm tài chính 2021. Thật khó để nghĩ rằng sẽ không có chỗ cho cả quần jean và giày thể thao trong bối cảnh thời trang Hoa Kỳ.

Xuất bản lần đầu: Ngày 19 tháng 5 năm 2017Nguồn: lifestyle.howstuffworks.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận