Trang chủ » 5 lý do khiến mọi người vẫn từ chối sở hữu một chiếc lò vi sóng

5 lý do khiến mọi người vẫn từ chối sở hữu một chiếc lò vi sóng

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
5 lý do khiến mọi người vẫn từ chối sở hữu một chiếc lò vi sóng


Bạn có một người bạn không sở hữu một chiếc lò vi sóng? Bạn có phải là bạn đó không? Ở đây trong thế kỷ 21, hơn 90 phần trăm hộ gia đình ở Mỹ có lò vi sóng, nhưng mặc dù chúng mang lại thời gian nấu nướng nhanh chóng, rất tiện lợi và tiết kiệm năng lượng, nhưng một số người lại tránh xa chúng một cách chắc chắn. Nhưng tại sao? Dưới đây là năm lý do – một số dựa trên huyền thoại và một số dựa trên thực tế – cho việc mổ xẻ vi sóng dai dẳng ở thế kỷ 21:

1. Chiếm dụng không gian truy cập quý giá

Một vài nhiều lò vi sóng lớn. Không lớn như lò vi sóng thương mại đầu tiên từng có, Raytheon Radarange, cao 6 foot (1,8 mét) và nặng hơn 700 pound (320 kg). Nhưng những chiếc lò vi sóng ngày nay vẫn có thể đủ lớn để làm mất đi phong thủy trong nhà bếp của bạn một cách nghiêm trọng.

2. Lo ngại nó phát ra bức xạ có hại

Khi một sản phẩm trở nên phổ biến đủ để tạo ra các ngành sản phẩm tiêu dùng khác (bỏng ngô lò vi sóng và bánh mì kẹp thịt, bất cứ ai?), Bạn biết nó sẽ có những lời gièm pha – đặc biệt là khi bạn phải dùng từ “bức xạ” để mô tả cách hoạt động của nó.

Nhưng “bức xạ” chỉ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các sóng năng lượng trên quang phổ điện từbao gồm sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy và Tia X. Lò vi sóng hoạt động bằng cách phát ra bức xạ vi sóng, bước sóng của chúng chỉ ngắn hơn một chút so với sóng vô tuyến được sử dụng trong công nghệ radar. Những sóng này được sử dụng để lắc các phân tử nước bên trong thực phẩm hàng triệu lần mỗi giây, đồng thời cọ xát chúng với nhau giống như cách chúng ta xoa tay vào nhau để tạo hơi ấm. Điều này có thể tạo ra rất nhiều nhiệt rất nhanh chóng.

Mặc dù một số bước sóng nhất định trên phổ điện từ rất nguy hiểm, nhưng vi sóng lại khá lành tính.

3. Fear It Zaps Food’s Nutrients

Trong phim “American Hustle”, nhân vật Rosalyn Rosenfeld của Jennifer Lawrence nhận được một món quà là một chiếc lò vi sóng. Cô gọi nó là “lò nướng khoa học” và nhanh chóng cố gắng sử dụng nó để làm nóng món thịt hầm phủ giấy bạc trong chảo nhôm. Sau khi ngọn lửa được dập tắt, người chồng bực tức của cô đã hỏi cô rằng tại sao cô lại có thể ngu ngốc như vậy. Cô lật ngược tình thế với anh ta: “Bạn biết đấy, tôi đọc rằng nó lấy hết dinh dưỡng ra khỏi thức ăn của chúng ta!”

Mặc dù ý tưởng cho rằng lò vi sóng phá hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm của chúng ta cũng cũ như chính thiết bị đó, nhưng thực tế lại ngược lại. Thực phẩm mất giá trị dinh dưỡng khi nấu trong nhiều chất lỏng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Những thứ tốt trong thực phẩm bạn ăn được bảo quản tốt nhất bằng cách nấu nó một cách nhanh chóng và sử dụng rất ít nước, đây chỉ là công dụng của lò vi sóng. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng lò vi sóng bảo tồn các chất dinh dưỡng như axit folic và chất chống oxy hóa với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nấu bằng bếp.

4. Nó làm nóng thức ăn không đều

Trong khi các lò nướng thông thường làm nóng thức ăn từ bên ngoài vào trong, nhiều lò vi sóng nấu tất cả các khu vực của thực phẩm cùng một lúc. Nhưng vì lò vi sóng được hiệu chỉnh để tập trung vào việc làm nóng nước và nước trong thức ăn của bạn không phải lúc nào cũng được phân phối đều, nên phương pháp nấu ăn có thể làm nóng không đều. Các phân tử protein, chất béo và tinh bột nóng chậm hơn nước, và sự có mặt của nhiều muối cũng kéo dài thời gian nấu. Vì vậy, có thể chỉ mất vài phút để biến bữa ăn trong lò vi sóng đó từ viên đá lạnh thành bữa trưa thơm phức, sủi bọt, nhưng hãy mong đợi những túi tinh thể đá và pho mát nóng chảy. Hoặc, bạn biết đấy, khuấy vài lần trong khi nấu.

5. Nó không giết chết vi khuẩn có thể có mặt

Mặc dù có lẽ bạn không nên cắt nhỏ thức ăn bị ô nhiễm, nhưng việc hâm nóng chắc chắn có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại nếu bạn chỉ muốn ăn những thức ăn thừa của Thái Lan đã hai tuần tuổi. Trong trường hợp này, vấn đề với lò vi sóng là nó nóng lên khá không đều, như đã thảo luận trước đây. Ăn thực phẩm bị ô nhiễm là một ý tưởng tồi tệ khi bắt đầu, nhưng hãy biết rằng lò vi sóng sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn trên mặt trận tiêu diệt vi khuẩn vì nó không làm nóng tất cả thức ăn của bạn đến cùng nhiệt độ cao, tiêu diệt vi khuẩn.

Xuất bản lần đầu: 10 tháng 5, 2018Nguồn: home.howstuffworks.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận