Trang chủ » Lễ Vượt Qua hoạt động như thế nào | HowStuffWorks

Lễ Vượt Qua hoạt động như thế nào | HowStuffWorks

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
 Lễ Vượt Qua hoạt động như thế nào |  HowStuffWorks


Câu chuyện về Lễ Vượt Qua bắt đầu với một dân tộc Do Thái bị một vị vua Ai Cập tàn ác bắt làm nô lệ. Vị vua này, được gọi đơn giản là “Pharaoh”, vừa quyết định rằng số lượng nô lệ của ông ta đủ nhiều để trở thành mối đe dọa cho vương quốc của ông ta [source: Chabad].

Để cắt giảm số lượng của chúng, Pharaoh ra lệnh giết tất cả những người đàn ông Do Thái mới sinh trong đất. Mẹ của Moses đã giấu đứa con mới sinh trong thời gian lâu nhất có thể, và sau đó, để cứu mạng anh, đã sai chị gái của anh, Miriam, đặt anh vào một cái giỏ bên bờ sông Sông Nilenơi con gái của Pharaoh thường xuyên tắm [source: Chabad].

Công chúa tìm thấy Moses, đưa anh ta về nhà và nuôi dạy anh ta như một hoàng tử. Moses cuối cùng phát hiện ra sự thật về tổ tiên của mình, và khi đã trưởng thành, anh ấy rời khỏi cung điện [source: Teram]. Anh ta trở thành một người chăn cừu, và anh ta sống lặng lẽ cho đến ngày anh ta giết một người đàn ông Ai Cập mà anh ta phát hiện lạm dụng một nô lệ Do Thái. Đột nhiên, một kẻ chạy trốn, tuyệt vọng, anh ta quay sang Chúa.

Đức Chúa Trời, khi nghe tiếng gọi của ông, tỏ mình ra cho Môi-se trong một bụi cây đang cháy. Đức Chúa Trời gửi Môi-se đến Pha-ra-ôn với thông điệp này: “Hãy để dân Ta đi, để họ hầu việc Ta” (Xuất Ê-díp-tô Ký 9: 1) [source: Biblos, Chabad].

Khi Pharaoh từ chối, Moses cảnh báo ông ta về điều gì sẽ đến.

Khi Pharaoh một lần nữa từ chối, Chúa bắt đầu gửi 10 bệnh dịch:

1. Sông Nile, nguồn cung cấp nước chính của Ai Cập, biến thành máu.

2. Ếch mưa từ trên trời rơi xuống.

3. Bụi biến thành chấy rận, lây nhiễm mọi người Ai Cập và động vật trong vương quốc của Pharaoh.

4. Các thành phố bị tràn ngập bởi các loài động vật hoang dã.

Với mỗi bệnh dịch mới, Pharaoh đồng ý giải phóng nô lệ; và với sự bùng nổ của mỗi bệnh dịch mới, anh ta thay đổi ý định của mình [source: Chabad].

5. Dịch bệnh giết chết tất cả gia súc.

6. Mụn nhọt bao trùm trên làn da của mọi người Ai Cập.

7. Một trận mưa đá khủng khiếp, có sức hủy diệt từ trên trời rơi xuống.

8. Cào cào quét sạch nền nông nghiệp của Ai Cập.

9. Một bóng tối nặng nề hoàn toàn phủ xuống vương quốc.

10. Mọi nam giới Ai Cập sinh con đầu lòng đều chết.

Trước khi mang bệnh dịch thứ mười ra ngoài, Đức Chúa Trời bảo Môi-se tổ chức một cuộc hiến tế động vật và bôi máu sinh vật trên cửa mỗi nhà của người Do Thái.

Sau đó, Chúa giết từng con đực Ai Cập đầu lòng trong vương quốc của Pharaoh. Họ chết lúc nửa đêm ngày 15 Nissan, 2448 [source: Chabad]. Mỗi ngôi nhà của người Do Thái, được đánh dấu bằng máu, đều được tha – “vượt qua” bởi bệnh dịch cuối cùng của cái chết. Đây là trận dịch thứ 10 phá vỡ quyết tâm của Pharaoh, vì ngay cả con trai của ông cũng chết.

Tại thời điểm này, Pharaoh ra lệnh cho những nô lệ rời khỏi vương quốc của mình, và họ mất rất ít thời gian để đóng gói. Bánh mì cho chuyến đi sắp tới không có thời gian để tăng giá. Họ chỉ đơn giản là lấy miếng bột không men và lao đến tự do, và mặt trời nóng làm bánh mì phẳng khi họ đi.

Nhưng Pharaoh thay đổi quyết định, và vào thời điểm người Do Thái đến Biển Đỏ, họ bị mắc kẹt giữa dòng nước và quân đội của Pharaoh. Môi-se hướng về Đức Chúa Trời, Đấng bảo ông hãy dùng cây trượng của mình tấn công biển cả.

Phần nước, lộ ra một con đường đất khô cằn. Ngay khi những người Do Thái cuối cùng đến được bờ biển xa xôi, biển lại ập vào nhau. Những người lính Ai Cập chết đuối. Người Do Thái tiến vào sa mạc, về phía Palestine.

Lễ Vượt Qua tưởng nhớ cuộc di cư này từ nô lệ đến tự do – và phần “không men” của câu chuyện đóng một vai trò trung tâm trong việc tuân thủ ngày lễ.

Trong ngắn hạn, tất cả các chametz phải đi.Nguồn: people.howstuffworks.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận