Trang chủ » Nếu rồng có thật, liệu chúng có thể thở ra lửa?

Nếu rồng có thật, liệu chúng có thể thở ra lửa?

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Nếu rồng có thật, liệu chúng có thể thở ra lửa?


Không phải tất cả các con rồng đều được tạo ra giống nhau. Rồng phương Tây có xu hướng là những con rắn ngày tận thế đe dọa thiêu đốt bất cứ ai xảy ra với bộ đệm vàng trong hang ổ của chúng, trong khi rồng phương Đông bùng nổ với sức mạnh do thần thánh ban tặng. Mặc dù sức mạnh của họ có thể khác nhau, nhưng tính khí của họ thì không.

As the Monster Science video dưới đây giải thích, rồng có xu hướng là một con lô tham lam, nóng tính với hơi thở rực lửa. Chắc chắn, một số được chọn đã được thuần hóa bởi các thiếu nữ công bằng hoặc thanh thiếu niên ngây thơ, nhưng hầu hết? Họ sẽ nấu cho bạn ngay khi trở thành thú cưng của bạn.

Điều gì khiến loài rồng có thể điều khiển lửa theo cách mà phần còn lại của thế giới tự nhiên không thể? Một học thuyết do nhà cổ sinh vật học Henry Gee bày ra một cách vui nhộn khi nói rằng rồng khai thác oxy, sau đó tạo ra tia lửa – bằng đá ăn vào trong mề của chúng, hoặc lớp phủ khoáng trên răng của chúng – và tạo ra một vụ nổ áp suất cao được thúc đẩy bởi dietyl ete, một hợp chất hữu cơ không màu, dễ cháy.

Khả năng làm chủ ngọn lửa đã khiến mọi người trở thành chỉ huy của vương quốc động vật, những người canh giữ lửa trại phát sáng và thức ăn nóng hổi. Nhưng đối với rồng, lửa là một khả năng bẩm sinh mà con người đơn giản là không thể tái tạo.

Để có manh mối về khả năng thở ra lửa của một con rồng, chúng ta hãy chuyển sang loài bọ bắn phá ngoài đời thực. (Bởi vì ai thực sự muốn kiểm tra cổ họng của một con rồng?) Bọ cánh cứng là một chuyên gia thực tế trong việc phun ra chất nổ. Bọ cánh cứng dài nửa inch tạo ra hydrogen peroxide và hydroquinones được lưu trữ trong các bể chứa riêng biệt. Khi bọ hung bị đe dọa, nó giải phóng hydrogen peroxide và hydroquinones vào một buồng phản ứng đặc biệt, nơi các enzym tiết ra nhanh chóng phá vỡ hydrogen peroxide và giải phóng các phân tử oxy tự do oxy hóa hydroquinones.

Kết quả? Một phản ứng hóa học tạo ra đủ nhiệt để làm cho toàn bộ hỗn hợp gần như sôi. Cái này hỗn hợp cực kỳ nóng sau đó được phun nổ vào kẻ tấn công của bọ cánh cứng. Ầm ầm!

Giống như cơ chế bảo vệ của bọ hung bắn phá, lửa của một con rồng tỏ ra hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau. Nó không chỉ nướng một bữa tối của rồng – và thỉnh thoảng là hiệp sĩ – mà lửa rồng có thể là tia lửa xóa sạch cảnh quan và chuẩn bị cho chúng phát triển mới.Nguồn: science.howstuffworks.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận