Trang chủ » Venice Biennale là ‘Thế vận hội của Nghệ thuật’

Venice Biennale là ‘Thế vận hội của Nghệ thuật’

bởi Phạm Đại Nghĩa
0 bình luận
Venice Biennale là 'Thế vận hội của Nghệ thuật'


Kể từ năm 1895, thành phố Venice, Ý, đã tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật công cộng kéo dài 7 tháng, hai năm một lần. Được gọi là Venice Biennale (phát âm là “Bee-a-nah-lay “), buổi trưng bày nghệ thuật xa hoa này không chỉ đơn thuần là một buổi triển lãm nghệ thuật đẳng cấp thế giới.

Theo Miranda Kylengười quản lý chương trình văn hóa và nghệ thuật cho Atlanta BeltLine.

Loại ảnh hưởng đó không có gì đáng để đánh hơi. Và nó được sao lưu bởi 127 năm lịch sử với rất ít sự cố. Thế chiến I và II khiến Venice Biennale bị hủy bỏ vào các năm 1916, 1918, 1944 và 1946. Năm 2021, triển lãm bị hoãn lại đến năm 2022 do Đại dịch do covid-19 gây ra. Sự gián đoạn duy nhất khác đối với Biennale xảy ra vào năm 1974 khi các sự kiện liên quan đến Biennale diễn ra, nhưng vì tình đoàn kết với đất nước Chile, một cuộc triển lãm chính thức đã không được tổ chức. (Những người cộng sản Ý trong ủy ban Biennale thông cảm với những người ở Chile sau khi đảo chính đưa nhà độc tài Tướng Augusto Pinochet lên nắm quyền).

Các Biennale đầu tiên mở cửa vào ngày 30 tháng 4 năm 1895, để nâng ly kỷ niệm đám cưới bạc của Vua Umberto I và Nữ hoàng Margherita di Savoia của Ý. Thành phố Venice muốn thành lập hai năm một lần (có nghĩa là hai năm một lần), và việc làm nổi bật nghệ thuật có ý nghĩa, vì thành phố này nổi tiếng với các cuộc triển lãm. Buổi biểu diễn đầu tiên bao gồm 516 tác phẩm nghệ thuật – 188 tác phẩm của người Ý và phần còn lại của các nghệ sĩ đến từ 14 quốc gia khác. Buổi triển lãm đã thành công tốt đẹp. Vào thời điểm nó kết thúc, hơn 224.000 người đã đến xem. Đó là rất nhiều người, và nó đã chứng minh rằng một cuộc triển lãm nghệ thuật của Venice từ khắp nơi trên thế giới có thể là một điểm đến và thu hút khách du lịch.

Trong số các tính năng độc đáo của Biennale là phạm vi của nó, và có một số phần tạo nên tổng thể:

  • Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế đặt tại Giardini công viên, neo đậu bởi Central Pavilion (địa điểm của Biennale ban đầu);
  • các Arsenale (một khu liên hợp đóng tàu cũ được thêm vào Biennale vào năm 1980);
  • các gian hàng quốc gia, nơi trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ của một quốc gia cụ thể (các quốc gia bắt đầu xây dựng các gian hàng của riêng mình từ năm 1907 – hiện có 29 gian hàng); và
  • các triển lãm tài sản thế chấp – các tác phẩm độc lập, thường được tạo ra bởi các nhóm, thực thể hoặc tổ chức thường được trưng bày tại Giardini hoặc Arsenale.

Ai quản lý Biennale?

Biennale được phụ trách bởi một giám đốc nghệ thuật duy nhất, người chọn chủ đề của chương trình. Triển lãm năm 2022, lần thứ 59, kéo dài từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 27 tháng 11, và được phụ trách bởi Cecilia Alemani, giám đốc và người phụ trách chính của Nghệ thuật Đường nét của Thành phố New York. Alemani là người phụ nữ Ý đầu tiên đảm nhiệm vai trò quản lý Biennale. Kyle nói: “Đó là một phần thưởng.

“Chìa khóa thực sự ở đây là Cecilia rất xuất sắc,” cô nói thêm. “Cô ấy có một tầm nhìn đặc biệt về nghệ thuật đương đại, nghệ thuật đặc biệt tuyệt vời mà có lẽ phần còn lại của thế giới nghệ thuật chưa nắm bắt được. Nhiều lần, đó là điều ngoạn mục tiếp theo. Cô ấy nói được ba thứ tiếng và hòa mình vào các trào lưu nghệ thuật đương đại trên khắp thế giới. Làm Người phụ trách của cô ấy cũng rất xuất sắc vì cô ấy là một chuyên gia trong lĩnh vực nghệ thuật công cộng. Cô ấy đặc biệt có thể tạo ra những không gian chuyển tiếp theo cách mọi người có thể điều hướng và trải nghiệm thành phố. “

Alemani đã chọn tựa đề của một cuốn sách dành cho trẻ em, “Sữa của những giấc mơ“(” Il Latte dei Sogni “bằng tiếng Ý) của họa sĩ siêu thực Leonora Carrington làm chủ đề của triển lãm. Những câu chuyện, bức tranh và ý tưởng chuyển đổi của cuốn sách đã truyền cảm hứng cho cô ấy, theo Thời báo New York. Sau đó, cô tổ chức triển lãm Biennale xoay quanh ba chủ đề về sự biến đổi (lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ) – đại diện cho cách các cơ thể có thể biến đổi; mối quan hệ giữa cá nhân và công nghệ; và sự kết nối giữa các thiên thể và Trái đất. Năm nay, phần lớn các nghệ sĩ là nữ hoặc phi giới tính. Hơn một nửa số nghệ sĩ chưa từng đến Biennale trước đây và năm quốc gia sẽ lần đầu tiên tham gia vào các gian hàng quốc gia: Cameroon, Namibia, Nepal, Oman và Uganda.

“Tôi sẽ nói điều gì đó gây tranh cãi: Tôi không nghĩ ai đó chưa từng làm mẹ sẽ chọn [a theme] như vậy, “Kyle nói.” Tôi nghĩ Cecilia chắc chắn đang gật đầu với kinh nghiệm làm mẹ của chính mình, và ý tưởng về mẹ-ness là phổ biến trong lĩnh vực sáng tạo. Ngay cả khi nó không phải là con đẻ, việc mang thai và đưa ra một ý tưởng chắc chắn giống như một cuộc chuyển dạ biến đổi. “

Kyle cảm thấy vài năm qua đã chứng minh cho thế giới thấy rằng việc phát triển, nuôi dưỡng và được nuôi dưỡng là điều cần thiết như thế nào.

“Cho dù đó là ý tưởng của bạn, người khác hay chính bạn, tôi cảm thấy cái nhìn sâu sắc của cô ấy về những chủ đề đó là phản hồi cho những gì mà vài năm qua đã dạy chúng tôi”, cô ấy nói thêm.

Trước đây, hơn nửa triệu lượt khách đã ghé thăm Biennale trong suốt 7 tháng triển lãm. Kyle cho rằng ủy ban Biennale đã lựa chọn đúng khi chọn Alemani làm người phụ trách Biennale đầu tiên sau đại dịch.

“Nó quay trở lại lĩnh vực chuyên môn của Cecilia, nghệ thuật đại chúng,” cô nói. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một Biennale không giống như những gì chúng ta đã thấy trước đây bởi vì cô ấy sẽ có một cảm nhận sâu sắc về điểm chung của chúng tôi khi cô ấy đến được thành phố đó.”

Và mọi người sẽ đến chứ?

“Chúng tôi vừa chứng kiến ​​đám đông kỷ lục ở Los Angeles cho Hội chợ Frieze“Kyle nói.” Tôi tưởng tượng nó sẽ trở thành một nhà thương điên. Tôi nghĩ mọi người sẽ đi. “Nguồn: entertainment.howstuffworks.com | Dịch bởi: Kênh Viễn Thông

Có thể bạn thích

Để lại một bình luận